Châu Á có thể chuyển sang mua dầu thô của Trung Đông khi nguồn cung Mexico thắt chặt

Thảo luận trong 'Quốc tế' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 7/12/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,603
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Các nhà máy lọc dầu châu Á có thể thấy nỗ lực của họ để đa dạng hóa việc thu mua dầu thô chua vừa từ Trung Đông do khả năng nguồn cung dầu Mexico ít hơn đã phổ biến trong thời gian gần đây, và khách hàng có thể quay sang mua dầu thô chua vừa nhiều hơn từ Ả Rập Xê-út, UAE, hoặc Qatar, nguồn tin tại các nhà máy lọc dầu Đông Bắc Á đã nói với Platts.

  Theo các nguồn tin tại khách hàng châu Á, người đã nói chuyện với Platts, doanh số loại dầu thô chua vừa Isthmus từ Mexico đến châu Á có thể giảm mạnh trong năm 2018, do sự phục hồi trong nhu cầu nội địa của Mexico sau trận động đất hồi đầu năm nay.

  Các khách hàng châu Á đang chuẩn bị sẵn sàng để có nguồn cung dầu Isthmus ở mức dưới 100.000 thùng mỗi ngày trong năm 2018 trong trường hợp xấu nhất, so với 150.000-200.000 thùng Isthmus ở châu Á tính từ đầu năm đến nay.

  [​IMG]
  Tuần trước, các nguồn tin nói với Reuters rằng công ty dầu khí quốc gia của Mexico Pemex đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với việc vận chuyển các lô dầu Isthmus vào đầu tháng Mười Hai. Theo một trong các nguồn tin, tình trạng bất khả kháng đối với việc vận chuyển dầu thô của Mexico không phải là bất thường vào thời điểm này trong năm, do thời tiết xấu.

  "Tình trạng bất khả kháng mới đây tuyên bố về các lô hàng vận chuyển đầu tháng mười hai có thể là điềm báo cho nguồn cung thắt chặt hơn trong năm 2018," một nguồn tin từ nhà máy lọc dầu của Hàn Quốc nói với Platts.

  Nếu nguồn cung dầu Isthmus giảm hơn một nửa trong năm tới, điều này sẽ làm tổn hại đến các kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung dầu của khách hàng châu Á, và có thể thúc đẩy họ mua nhiều hơn các loại dầu chua vừa từ Trung Đông-với Arab Light của Saudi Arabia, Upper Zakum của Abu Dhabi, hoặc Al-Shaheen của Qatar, được xem là những sản phẩm thay thế dễ dàng nhất.

  Những lựa chọn thay thế khác có thể là ở dầu thô của Mỹ như Mars hay Southern Green Canyon.

  Một sự lựa chọn khác để thay thế cho Isthmus của Mexico có thể là Blend Urals của Nga. Tuy nhiên, với giá của Urals so với Brent, và chênh lệch giữa Brent với Dubai tăng lên 3,37 USD/thùng trong tuần trước- cao nhất kể từ ngày 04 tháng bảy năm 2016- các nhà máy lọc dầu châu Á có thể tìm mua các loại dầu chua vừa từ Trung Đông với mức giá cạnh tranh hơn, Platts nói.

  Nguồn tin: xangdau.net​
   

Chia sẻ trang này