Chủ tịch PV Oil và món nợ 8 năm chưa trả

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi oilgasvietnam, 18/12/15.

 1. oilgasvietnam
  Offline

  oilgasvietnam Moderator

  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  USA
  Năm 2007, Công ty Cổ phần Vina Yến nhận chuyển nhượng 250.000 cổ phiếu PGD của Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam từ ông Nguyễn Hoàng Tuấn.

  Viện KSND Tối cao cho rằng không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Ảnh: Nam Hà

  Sau khi nhận đủ tiền, ông Tuấn đưa ra nhiều lý do chậm chuyển nhượng số cổ phiếu trên. Đã 8 năm trôi qua, song Vina Yến vẫn chưa nhận được cổ phiếu PGD. Hiện, ông Nguyễn Hoàng Tuấn đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil).

  Sau hơn 4 năm đòi nợ bất thành, ngày 15/8/2011, Vina Yến chính thức khởi kiện ông Tuấn.

  Ngày 2/12/2013, tại TAND TP HCM, phía ông Tuấn thừa nhận nợ và đồng ý trả theo đúng hợp đồng 2 bên đã ký. TAND TP HCM ban hành Quyết định số 1435/2013/QĐKDTM-ST công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Thời hạn chuyển nhượng được ấn định là 20/12/2013.

  Ngày 20/1/2014, Cục Thi hành án Dân sự (THADS) TP HCM ra Quyết định 1319/QĐ-CTHA về việc THA theo yêu cầu của Vina Yến. Tuy nhiên, quá thời điểm được ấn định, phía Vina Yến vẫn không nhận được số cổ phiếu PGD nêu trên.

  Để khất nợ, phía ông Tuấn liên tiếp thay đổi phương án và hình thức trả qua mỗi lần thương lượng THA. Lúc yêu cầu được trả bằng cổ phiếu, lúc lại xin được trả bằng tiền theo giá giao dịch vào thời điểm trả. Rồi xin trả một lần, nhiều lần... nhưng phương án nào đưa ra phía ông Tuấn cũng không thực hiện và cơ quan THA cũng tỏ ra bất lực.

  Bức xúc trước cách làm việc thiếu thiện chí của ông Tuấn, đại diện Vina Yến đã gửi đơn đề nghị Cục THADS TP HCM áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với ông Nguyễn Hoàng Tuấn.

  Ngày 19/2/2015, Cục THADS TP HCM đã ban hành Văn bản trả lời đơn đề nghị của Vina Yến. Kết quả xác minh điều kiện THA của ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho thấy, tên tài khoản giao dịch chứng khoán số 045C-106767 mở tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí không phải của ông Nguyễn Hoàng Tuấn.

  [​IMG]

  Trước đó, ngày 12/8/2014, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam có văn bản xác định, ông Tuấn không sở hữu cổ phiếu PGD. Ngày 24/9/2014, phía Công ty Cổ phần Khí thấp áp dầu khí Việt Nam cũng có văn bản xác định, trong danh sách tổng hợp người sở hữu chứng khoáng PGD do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam - Chi nhánh TP HCM chốt tại ngày 16/6/2014 không có cổ đông nào tên Nguyễn Hoàng Tuấn...

  Ngày 3/3/2015, Cục THADS TP HCM ban hành Quyết định số 45/QĐ-CTHA với nội dung hoãn THA đối với ông Nguyễn Hoàng Tuấn!

  Ở một diễn biến khác, sau khi TAND TP HCM ban hành Quyết định công nhận thỏa thuận số 1435, ông Nguyễn Hoàng Tuấn đã làm đơn gửi Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 26/5/2015, Viện KSND Tối cao đã ban hành Thông báo trả lời đề nghị của ông Tuấn. Cụ thể: “Sau khi nghiên cứu đơn và hồ sơ vụ án, Viện KSND Tối cao xét thấy Quyết định thỏa thuận 1435 là có căn cứ và đúng pháp luật. Vì vậy, không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...”.

  Đứng trước nguy cơ không thể đòi lại được tài sản, Vina Yến tiếp tục gửi văn bản tới TAND TP HCM và Cục THADS TP HCM để yêu cầu được tiếp tục THA. Phía Vina Yến cho rằng, vụ tranh chấp đã kéo dài từ năm 2011 đến nay, việc chậm trễ trong THA đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của công ty...

  Vụ việc của Vina Yến “đòi nợ” đối với ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên PV Oil đã kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, một số nghi vấn vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ.

  Cụ thể: Thứ nhất, cần làm rõ thời điểm diễn ra giao dịch giữa ông Tuấn và Vina Yến thì 250.000 cổ phiếu PGD thuộc sở hữu của ai? Thời điểm Vina Yến khởi kiện ông Tuấn ra tòa thì số cổ phiếu trên đã được chuyển nhượng cho đơn vị nào?

  Thứ hai, nếu Cục THADS TP HCM xác minh cho thấy ông Tuấn không sở hữu cổ phiếu PGD thì căn cứ vào cơ sở nào ông Tuấn lại có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng số cổ phiếu nêu trên cho Vina Yến? Và nếu ông Tuấn không sở hữu cổ phiếu PGD thì cơ quan chức năng cần điều tra động cơ của ông Tuấn trong giao dịch nêu trên có vi phạm pháp luật không?

  Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này khi có những tình tiết mới.

  Theo: Báo Thanh Tra​
   

Chia sẻ trang này