Đấu thầu tại PV Gas: Hai công ty thành viên được tham gia?

Thảo luận trong 'Đấu thầu' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 20/9/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,963
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) mới đây đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin phép cho 2 đơn vị thành viên là Công ty CP Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam (PV PIPE) và Công ty CP Bọc ống dầu khí Việt Nam (PV COATING) được tham gia đấu thầu các gói thầu thuộc dự án do PV GAS làm chủ đầu tư với lý do hai đơn vị này có sản phẩm “duy nhất trên thị trường”.

  Chờ hướng dẫn để được tham dự thầu

  PV GAS cho biết đang chuẩn bị triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng trong ngành công nghiệp khí (đường ống, kho chứa,…) thuộc ngành nghề kinh doanh chính của PV GAS. Việc triển khai các dự án này phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và đấu thầu.

  [​IMG]
  Sản phẩm ống thép bọc ống của PV COATING và sản phẩm ống thép của PV PIPE đã được Bộ Công Thương xác nhận “chưa có DN khác đăng ký sản xuất được”. Ảnh: Lê Tiên
  Cụ thể, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Luật Đấu thầu thì “nhà thầu tham dự thầu phải độc lập về tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu”. Và theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP (NĐ63) thì “nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 6 của Luật Đấu thầu khi nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau”. Trong khi đó, PV GAS hiện góp 99,9% vốn điều lệ của PV PIPE và 52,9% vốn điều lệ của PV COATING.

  PV GAS là công ty cổ phần, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đại diện phần vốn nhà nước nắm giữ đến 95,76% vốn điều lệ. Do đó, đối với trường hợp của PV GAS và 2 thành viên nêu trên, đối chiếu quy định tại Khoản 5 Điều 2 NĐ63 thì để 2 thành viên này được tham dự thầu còn phải đáp ứng quy định: “Trường hợp sản phẩm, dịch vụ thuộc gói thầu là đầu ra của công ty này, đồng thời là đầu vào của công ty kia trong tập đoàn và là duy nhất trên thị trường thì thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ”.

  PV GAS cũng cho biết: “Dù đã được Bộ Công Thương công nhận có sản phẩm duy nhất trên thị trường nhưng tại thời điểm hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc triển khai Khoản 5 Điều 2 NĐ63 nên 2 đơn vị thành viên của PV GAS là PV PIPE và PV COATING vẫn chưa được tham gia đấu thầu các gói thầu thuộc dự án do PV GAS làm chủ đầu tư”.

  Sản phẩm duy nhất trên thị trường?

  Theo PV GAS, sản phẩm ống thép bọc của PV COATING và sản phẩm ống thép của PV PIPE đều đã được Bộ Công Thương công nhận là duy nhất trên thị trường Việt Nam.

  Theo đó, có 6 sản phẩm ống thép bọc các loại với những thông số kỹ thuật cụ thể do PV COATING sản xuất được cho là “duy nhất trên thị trường Việt Nam”, gồm: ống thép bọc chống ăn mòn loại FBE, ống thép bọc chống ăn mòn loại 3LPE, ống thép bọc chống ăn mòn loại 3LPP, ống thép bọc cách nhiệt PU Foam Pipe Coating, ống thép bọc cách nhiệt loại MLPP và ống thép bọc bê tông gia trọng (bê tông có tỷ trọng từ 2400kg/m3 đến 3040 kg/m3). Đơn cử, sản phẩm ống thép bọc chống ăn mòn loại FBE (Funsion Bonded Epoxy) có đặc tính kỹ thuật và quy cách bọc được liệt kê là đường kính ngoài từ 60,3mm - 1219,2 mm, chiều dài ống tối đa 12,7m và nhiệt độ vận hành tối đa 140oC.

  Minh chứng cho khẳng định “duy nhất trên thị trường Việt Nam”, thông tin từ PV GAS cho biết thêm: “Các sản phẩm nêu trên được Bộ Công Thương xác nhận nằm trong Danh mục máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư trong nước sản xuất được theo Quyết định số 3491/QĐ-BCT ngày 21/6/2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương”. Và tại Văn bản số 10046/BCT-KH ngày 21/10/2016, Bộ Công Thương xác nhận: “Đến thời điểm này, các sản phẩm ống thép bọc các loại với đặc tính kỹ thuật nói trên ở trong nước chưa có doanh nghiệp khác đăng ký sản xuất được với Bộ Công Thương”.

  Tương tự, sản phẩm ống thép hàn thẳng - hồ quang chìm dưới lớp thuốc trên dây chuyền công nghệ 3-Roll Bending do PV PIPE sản xuất cũng được Bộ Công Thương xác nhận nằm trong Danh mục máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư trong nước sản xuất được. Văn bản số 8841/BCT-KH ngày 20/9/2016 của Bộ Công Thương cũng xác nhận: Ngoài PV PIPE, ở trong nước chưa có doanh nghiệp nào khác đăng ký sản xuất được với Bộ.

  Chủ trương tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Công Thương cần khẳng định chắc chắn các sản phẩm nói trên là “duy nhất trên thị trường”. Trong trường hợp này, Bộ Công Thương mới xác nhận “chưa có doanh nghiệp nào khác đăng ký sản xuất được với Bộ” và xác nhận này cũng chỉ mang tính thời điểm.

  Hoàng Liên
  Báo Đấu thầu​
   

Chia sẻ trang này