Dầu thô xuống dưới 50 USD/thùng: Thách thức cho kế hoạch hút thêm 1 triệu tấn

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 19/6/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Online

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  8,057
  Đã được thích:
  115
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Báo cáo kinh tế vĩ mô của Công ty nghiên cứu thị trường MarketIntello vừa công bố đã đưa ra đánh giá, cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số nước Ả-Rập ảnh hưởng đến đà hồi phục của giá dầu thô trên thế giới, do vậy, sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến kế hoạch hút thêm 1 triệu tấn dầu của Việt Nam.

  Vừa qua, một trong những giải pháp ngắn hạn mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ tăng trưởng là hút thêm 1 triệu tấn dầu thô. Theo các chuyên gia từ MarketIntello, kế hoạch này có thể sẽ khả thi nếu như giá dầu thô hồi phục. Tuy nhiên, trong trường hợp giá dầu thô duy trì ở mức giá thấp, việc hút thêm dầu thô để bán có thể sẽ dẫn đến thua lỗ cho đơn vị khai thác.

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chi phí khai thác một thùng dầu của Việt Nam khoảng 30-70 USD. Còn theo một báo cáo trước đây của Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC), điểm hoàn vốn sản xuất dầu của Tập đoàn Dầu khí (PVN) khoảng 50 USD/thùng.

  “Việc giá dầu thô giảm xuống dưới 50 USD/thùng như hiện nay rõ ràng là một thách thức cho Chính phủ trong việc theo đuổi kế hoạch này”, bản báo cáo nhận định.

  [​IMG]
  Trước đó, trong một báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nếu tăng khai thác thêm 1,5 triệu tấn dầu thì có thể đóng góp thêm 0,25 điểm % cho tăng trưởng năm 2017.

  Còn theo tính toán của Tổng cục Thuế, với sản lượng dầu thô khai thác đạt 14,28 triệu tấn (tăng thêm khoảng 2 triệu tấn so kế hoạch) và giá dầu đạt 55 USD/thùng thì thu ngân sách từ dầu đạt khoảng 48.000 tỷ đồng (tăng khoảng 9.700 tỷ đồng so dự toán).

  Nếu giá dầu đạt 50 - 60 USD/thùng thì thu ngân sách từ dầu đạt khoảng 43.600 - 52.300 tỷ đồng (tăng khoảng 5.300 – 14.000 tỷ đồng so dự toán).

  Tại phiên giải trình trước Quốc hội ngày 9/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đầu năm Chính phủ đặt mục tiêu khai thác 12,28 triệu tấn dầu trong năm 2017. Tuy nhiên, trước tình hình giá dầu phục hồi tốt và khả năng “vẫn còn có thể khai thác được” nên Chính phủ đã quyết định tận dụng cơ hội này để khai thác thêm, bổ sung thêm 1 triệu tấn dầu cho tăng trưởng.

  Vị bộ trưởng nói với các đại biểu: “Chúng tôi nghĩ điều này sẽ tốt cho nền kinh tế chứ không đến mức khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên của đất nước. Xin báo cáo để Quốc hội yên tâm”.

  Ông Dũng nhấn mạnh, mục tiêu 6,7% được cho là cao nhưng Chính phủ thấy hoàn toàn có cơ sở để phấn đấu với điều kiện triển khai quyết liệt, đồng bộ mọi giải pháp và phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

  Bích Diệp - Báo Dân Trí​
   

Chia sẻ trang này