EVNGENCO 1 được toàn quyền Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn

Thảo luận trong 'Điện lực' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 1/1/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,963
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  “Từ 24h00 ngày 31/12/2017, việc bàn giao tư cách chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1; toàn bộ lao động, vốn, tài sản và các quyền nghĩa vụ khác thuộc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 từ EVN về EVNGENCO 1 chính thức có hiệu lực”, Chủ tịch EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa thông tin với PLVN.

  Sẽ quản lý, vận hành có hiệu quả

  Trước đó - ngày 27/12/2017, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) đã tiến hành ký Biên bản bàn giao toàn bộ cơ cấu tổ chức , hồ sơ đất đai, số liệu về vốn và tài sản cũng như danh mục các hợp đồng đang có hiệu lực của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 từ EVN về EVNGENCO 1.

  [​IMG]
  Chủ tịch EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa cho biết, Nhiệt điện Nghi Sơn 1 được đầu tư bằng nguồn vốn của JICA
  Theo đó, bên nhận bàn giao - EVNGENCO 1 có trách nhiệm tiếp nhận làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Thanh Hoá) và các quyền, nghĩa vụ có liên quan thuộc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 bao gồm cả việc nhận chuyển giao quyền, trách nhiệm pháp lý về các hợp đồng; trách nhiệm thu hồi nợ, trả nợ; các nghĩa vụ với Nhà nước theo quy định của pháp luật và những trách nhiệm khác (nếu có).

  “EVNGENCO 1 hình thành trên cơ sở từng quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Uông BÍ - một trong những công trình nguồn điện lâu năm nhất ở miền Bắc nên đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành các dự án nhiệt điện. Chúng tôi tin với khả năng đó, EVNGENCO 1 hoàn toàn có khả năng tiếp quản, tổ chức khai thác có hiệu quả Nhiệt điên Nghi Sơn 1 để có thể thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ đối với dự án này”, Chủ tịch EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa khẳng định.

  Được biết, Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 được thực hiện bằng nguồn vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Bộ Tài Chính là cơ quan đứng ra ký kết khoản vay sau đó cho doanh nghiệp - tức EVN vay lại để đầu tư xây dựng công trình.

  Cuối năm 2018 IPO

  “EVN phải tiến hành bàn giao toàn bộ Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 về EVNGENCO 1 là để bảo đảm đầy đủ giá trị tài sản của Nhà nước nhằm phục vụ việc xác định giá trị doanh nghiệp của EVNGENCO 1 từ ngày 1/1/2018, với mục tiêu đến cuối năm 2018, “Tổng” này có thể tiến hành IPO, cổ phần hoá doanh nghiệp theo đúng lộ trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, lời Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri.

  [​IMG]
  Đại diện EVN và EVNGENCO 1 ký Biên bản bàn giao chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 hồi cuối tháng 12/2017
  Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn này, khi Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã là dự án thuộc EVNGENCO 1, thì doanh nghiệp này sẽ là chủ thể của các quyền, nghĩa vụ liên quan tới quá trình đầu tư xây dựng dự án. Vì thế, EVN cũng cho rằng, khoản lãi chênh lệch tỷ giá (4.847 tỷ đồng) trong giai đoạn đầu tư xây dựng Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 cũng phải chuyển giao về cho EVNGENCO 1 để hạch toán theo đúng quy định pháp luật.

  Xung quanh vấn đề này, đại diện EVNGENCO 1 cho hay, khoản chênh lệch tỷ giá trong quá trình đầu tư của các công trình điện nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ được phản ánh lũy kế và phân bổ dần vào doanh thu tài chính hoặc chi phí tài chính khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, với thời gian phân bổ không quá 5 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động.


   

Chia sẻ trang này