GAS: Khởi động chu kỳ tăng giá mới?

Thảo luận trong 'Chứng khoán' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 9/7/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  9,263
  Đã được thích:
  119
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Về mặt cơ bản GAS là một trong những doanh nghiệp ít chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ đi xuống giá dầu nhất nhờ tình hình tài chính lành mạnh, nhưng giá bị phản ứng thái quá do sự bi quan về triển vọng ngành của các nhà đầu tư.

  Diễn biến giao dịch gần đây

  GAS chỉ mới bắt đầu xu hướng tăng trong ngắn hạn thời gian gần đây kể từ ngày 9/6/2017, trong khi chỉ số đã hình thành xu hướng tăng kể từ cuối năm 2016. Sở dĩ có điều này bởi giá dầu, khí gas vẫn chưa có triển biến tích cực khi chỉ giao dịch sideway từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, lịch sử cho thấy GAS thường tăng mạnh khi giá dầu hình thành xu hướng tăng giai đoạn 2016 đến nay.

  [​IMG]
  Mức tăng giá tính đến thời điểm hiện tại không mạnh so với nhiều cổ phiếu được niêm yết trên thị trường (khoảng 12,6%) nhưng có thể đây là giai đoạn khởi động của một chu kỳ tăng giá mới của GAS do các tín hiệu dài hạn về mặt kỹ thuật cho khung thời gian dài hạn đang xác nhận điều này. Tuy nhiên có thể đà tăng của GAS sẽ gặp nhiều khó khăn khi thị trường đang ở mức cao, và có thể điểu chỉnh bất cứ lúc nào.

  GAS cũng là một cổ phiếu khá hút dòng tiền khi lượng free float ngoài thị trường rất thấp do tập đoàn dầu khí và nhà đầu tư nước ngoài sở hữu đến khoảng 99%.

  Kết quả kinh doanh quý I/2017 khả quan, nhờ giá dầu hồi phục

  GAS công bố doanh thu chính thức 16 nghìn tỷ đồng, +12,4% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) và LNST 2,1 nghìn tỷ đồng, +59,8% YoY. Giá dầu thô hồi phục tới 53,4% so với cùng kỳ đã khiến cho GAS tăng trưởng trở lại, do giá dầu thô là thước đo tiêu chuẩn cho giá khí đầu ra. Đây là điểm sáng đầu tiên cho những nhà đầu tư theo chu kỳ, cũng như những nhà đầu tư theo đà tăng trưởng.

  Triển vọng kinh doanh 2017 được dự báo sẽ khả quan hơn 2016 từ hoạt động kinh doanh lõi

  Kết quả kinh doanh quý II/2017 mặc dù chưa được công bố, tuy nhiên theo nhiều dự báo có khả năng sẽ được duy trì tương đương với cùng kỳ hoặc hơn. Điều này cũng trùng khớp với việc giá dầu đang có xu hướng sideway trong khoảng từ 42 đến 55 USD, cao hơn một chút so với cùng kỳ. Với dự đoán giá dầu có thể tiếp tục đà tăng trong thời gian tới nhờ vào cam kết kéo dài cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng từ OPEC, sẽ giúp kết quả kinh doanh của GAS sẽ khả quan hơn vào nửa cuối 2017.

  Ý tưởng đầu tư: Nắm giữ dài hạn và mua vào quanh mức giá 56 khi điều chỉnh nếu kết quả kinh doanh sát với dự báo.

  Đối với những cổ phiếu chu kỳ, việc tham gia vào thời điểm khi tình hình kinh doanh bắt đầu tốt lên trở lai mang lại lợi nhuận rất lớn điển hình như các cổ phiếu bất động sản hay dệt may TCM thành công trong giai đoạn vừa qua.

  GAS là một cổ phiếu chu kỳ, nhưng tình hình tài chính rất mạnh khi tỷ lệ nợ vay ở mức thấp trong khi dư tiền mặt lớn lên tới gần 10.000 tỷ. Lợi nhuận quý I/2017 bắt đầu tăng trưởng trở lại là một điểm nhấn đầu tiên, đồng thời giá vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kể từ đáy của giá dầu vào đầu năm 2016.

  Triển vọng kinh doanh trong dài hạn mặc dù vẫn phụ thuộc vào việc triển khai các dự án chính và xu hướng giá dầu, tuy nhiên nhiều khả năng GAS sẽ tăng trưởng hoạt động kinh doanh lõi ít nhất là trong năm nay.

  Một số tín hiệu về mặt kỹ thuật cũng đang xác nhận một chu kỳ tăng giá dài hạn của GAS trong tháng 6. Và với những lý do như trên, có lẽ việc thu được lợi nhuận từ việc nắm giữ cũng như tham gia vào GAS cho mục tiêu trung dài hạn cũng nên được cân nhắc .

  Trong ngắn hạn GAS đang có câu chuyện ngắn hạn về việc hồi tố khoản doanh thu bất thường, cũng như duy trì cổ tức cao cho năm 2017.

  Theo báo cáo phân tích của CTCK Bản Việt, các chuyên gia ước tính GAS có khoảng 44 triệu USD doanh thu hồi tố 2014-2016 liên quan đến đường ống dẫn khí Cửu Long được ghi nhận trong Quý 4. Công ty đã được phép tăng phí vận chuyển cho đường ống Cửu Long từ 0,94USD/MMBTU lên 3USD/MMBTU đối với lượng khí bán cho các nhà máy điện giai đoạn 2014-2016 (150 triệu m3/năm).

  Lợi nhuận bất thường từ việc hồi tố cho đường ống khí Cửu Long có lẽ sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư dài hạn, tuy nhiên ngược lại sẽ tạo sức hút lớn cho những nhà đầu tư ngắn hạn với quan niệm doanh nghiệp “ sẽ có thêm tiền” và không quan tâm tới tiền từ đâu.

  Cổ tức cho năm 2017 cũng được nâng lên 40% so với dự tính trước đó ở 30%, thời gian chi trả chưa được công bố nên cũng là lý do thu hút dòng tiền ngắn hạn mỗi khi GAS hình thành một xu hướng tăng mạnh.

  Các mốc hỗ trợ, kháng cự cần lưu ý

  Mốc kháng cự gần nhất của GAS ở khoảng 61,5 tạo bởi đỉnh cao trong quá khứ vào ngày 23/2/2017, và trong trường hợp giá điều chỉnh có khả năng khoảng giá 56-57 sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh do đây là vùng hỗ trợ tạo bởi các tín hiệu kỹ thuật cho xu hướng dài hạn.

  Tú Phạm
  Theo Trí thức trẻ​
   

Chia sẻ trang này