Giá dầu giảm sâu giúp sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Admin, 19/12/15.

 1. Admin
  Offline

  Admin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Giá dầu trên thị trường thế giới giảm về dưới 35USD/thùng và đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009. Tuy nhiên, với số thu từ xuất khẩu dầu thô chỉ còn chiếm tỷ lệ nhỏ, thu ngân sách Nhà nước hiện đã bớt phụ thuộc vào nguồn này.

  Theo các chuyên gia, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua bắt nguồn từ việc kinh tế thế giới tăng trưởng yếu cộng với nguyên nhân từ nguồn cung dầu dư thừa khi các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới tranh giành thị phần. Tình trạng dư thừa nguồn cung được dự báo sẽ tồi tệ hơn khi Iran gia nhập thị trường năng lượng từ năm sau.

  [​IMG]

  Việc giá dầu thô giảm mạnh làm dấy lên lo ngại ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, tỷ trọng thu từ dầu thô trong cơ cấu ngân sách hiện chỉ còn chiếm 6%. “Con số 66.000 tỷ đồng thu từ dầu thô còn thấp hơn cả phần nợ đọng thuế là 76.000 tỷ đồng. Thu từ dầu thô đã không còn là nguồn có tỷ trọng lớn như 5 - 10 năm trước”, lãnh đạo Bộ Tài chính phân tích.

  Ngành tài chính cũng đã xây dựng nhiều kịch bản cho giá dầu, thậm chí kịch bản giá dầu giảm về mức 30 USD/thùng cũng đã được tính tới. Bộ Tài chính dự kiến năm 2016, Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 12,5 - 13 triệu tấn xăng dầu. Nếu giá dầu thô vẫn giữ ở mức 36 USD/thùng thì Việt Nam sẽ tiết kiệm được 2-2,1 tỷ USD. Giá xăng dầu giảm giúp giá nguyên liệu đầu vào của sản xuất hạ, theo đó, tình hình kinh doanh, làm ăn của doanh nghiệp và người dân sẽ thuận lợi hơn góp phần tăng thu ngân sách.

  Nhìn nhận về các yếu tố ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của Việt Nam, báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ rõ, việc giá dầu giảm và cắt giảm thuế suất thu nhập doanh nghiệp đã dẫn đến giảm thu ngân sách Nhà nước. Chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2015, thu nhập từ bán dầu của Việt Nam đã giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 19% và thuế xuất nhập khẩu giảm 2% do giảm thuế suất. Do đó, Việt Nam cần tìm kiếm các nguồn lực bù đắp sự suy giảm nguồn thu.

  Ông Phạm Minh Đức - chuyên gia kinh tế cao cấp của WB Việt Nam cho biết, một số nguồn thu mới như đánh thuế bảo vệ môi trường, đánh thuế vào tài sản đất đai là những cách tăng nguồn thu tốt và hoàn toàn phù hợp.

  Theo: An ninh Thủ Đô​
   

Chia sẻ trang này