Ông Đinh La Thăng y án 13 năm tù, ông Phùng Đình Thực giảm 3 năm

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 14/5/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,606
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Toà phúc thẩm cho rằng bị cáo Đinh La Thăng làm sai chỉ đạo của Thủ tướng, biết sai vẫn ép ký và tạm ứng tiền theo hợp đồng tổng thầu EPC 33 dẫn tới hậu quả, nên bác kháng cáo, tuyên y án như sơ thẩm.

  [​IMG]
  Bị cáo Đinh La Thăng giữ nguyên mức án 13 năm tù
  Theo tuyên án của HĐXX chiều nay 14-5, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN) bị kết luận "biết sai phạm nhưng vẫn cố ý chỉ đạo, thúc ép ký hợp đồng và tạm ứng tiền trái pháp luật" nên đều phải chịu trách nhiệm về hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  HĐXX không chấp thuận thay đổi tội danh cho hai bị cáo này, tuyên y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng. Nhóm bị cáo phạm tội tham ô tài sản bị bác toàn bộ kháng cáo, đề nghị giữ nguyên hình phạt và mức bồi thường.

  Ông Thực không nhận được cảnh báo về hợp đồng EPC 33

  Bị cáo Phùng Đình Thực được tuyên mức án mới là 6 năm tù (mức án cấp sơ thẩm tuyên là 9 năm tù) và bồi thường 7,5 tỉ đồng về tội danh "Cố ý làm trái".

  Điểm mấu chốt trong việc kết tội bị cáo này ở cấp sơ thẩm là 4 văn bản của Tổng Công ty điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) cùng Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 gửi HĐTV, ban tổng giám đốc của PVN báo cáo về bất thường của hợp đồng EPC 33 (hợp đồng chỉ định tổng thầu thi công nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trị giá 1,2 tỉ USD) cho Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

  Cấp sơ thẩm căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác, nhân chứng và chính bị cáo Phùng Đình Thực thừa nhận tại cơ quan điều tra là đã nhận được các văn bản này để buộc tội cố ý làm trái.

  Tại cấp phúc thẩm, bị cáo Thực đã thay đổi lời khai, khẳng định không nhận được các văn bản nêu trên. Theo bị cáo Thực, vì cán bộ điều tra đưa ra 4 văn bản mà trên đó đều có ghi nơi nhận là Tổng giám đốc PVN nên bị cáo thừa nhận là "nếu có gửi tới thì nhận được", nhưng sau đó kiểm tra lại trên hệ thống dữ liệu của PVN thì xác định không nhận được.

  [​IMG]
  Bị cáo Phùng Đình Thực được giảm 3 năm tù
  Tại toà, bị cáo Thực và các luật sư cung cấp chứng cứ chứng minh các văn bản này được chuyển cho các phó tổng giám đốc phụ trách chuyên môn, tổng giám đốc không nhận được. Các nhân chứng là nguyên chánh văn phòng và phó chánh văn phòng PVN xác nhận nội dung này tại toà.

  Tính khách quan của nội dung này là hệ thống xử lý văn bản của PVN đều dùng phần mềm chuyên dụng, không thể can thiệp vào để thay đổi được.

  Ngoài 4 văn bản nêu trên, còn một chứng cứ khác dùng để buộc tội bị cáo Thực là lời khai của ông Vũ Huy Quang (nguyên tổng giám đốc PVPower). Ông Quang khai rằng đã báo cáo trong cuộc họp giao ban về những bất thường trong hợp đồng EPC 33, nhưng biên bản cuộc họp và các nhân chứng, bị cáo từng tham gia cuộc họp đó đều khẳng định ông Quang không báo cáo nội dung này.

  Đây là điểm mấu chốt mà các luật sư đã rất gay gắt khi tranh luận với đại diện VKS tại cấp phúc thẩm, khẳng định chứng cứ này không đáng tin cậy, vì ông Quang khai nhằm đổ lỗi cho người khác, trốn tránh trách nhiệm là người trực tiếp làm sai hồ sơ, trực tiếp ký hợp đồng EPC 33 - "nguyên nhân của mọi nguyên nhân" gây ra hậu quả vụ án.

  HĐXX cấp phúc thẩm kết luận các bị cáo Phùng Đình Thực và Đinh La Thăng đều biết rõ các nội dung này nên không có căn cứ để thay đổi tội danh cho bị cáo Thực. Lời khai của các bị cáo Thăng, Thực tại cơ quan điều tra cùng nhiều bị cáo khác đã đủ căn cứ để xác định các bị cáo biết rõ sai phạm của hợp đồng EPC 33 nhưng vẫn ép ký và tạm ứng tiền.

  Tuy nhiên, xét các tình tiết giảm nhẹ bổ sung tại cấp phúc thẩm nên bị cáo Thực được giảm án còn 6 năm tù.


  GIA MINH
  Báo Tuổi Trẻ
   

Chia sẻ trang này