Phát hiện dầu khí mới tại giếng Mèo Trắng Đông-1X

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 10/8/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,606
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Ngày 9/8/2018, thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, vừa phát hiện dầu khí mới tại giếng Mèo Trắng Đông-1X (lô 09-1, VSP) do Liên doanh Việt - Nga (Vietsopetro) tìm kiếm. Theo đó, sau phát hiện này các đơn vị liên quan sẽ tiến hành đánh giá trữ lượng và chuẩn bị phương án đưa dự án vào khai thác.

  Theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, cách đây 7 năm (ngày 23/8/2011), giếng khoan thăm dò dầu khí MT1X tại cấu tạo Mèo Trắng do Vietsovpetro tìm kiếm đã cho dòng dầu tự phun với lưu lượng 250m3/ngày từ độ sâu khoảng 3.350 mét ở tầng Mioxen.

  [​IMG]
  Giếng MT-1X đã được khoan vào móng đến độ sâu 5.150 mét. Kết quả thử vỉa trước đó cũng gặp dầu từ tầng móng và Oligoxen trên.

  Cũng vào thời điểm đó, tại giếng khoan MT-1X, Vietsovpetro còn thử thêm một đối tượng có triển vọng chứa dầu công nghiệp tuổi Mioxen dưới.

  Từ kết quả đánh giá tiềm năng địa chất, cộng với kết quả khoan thăm dò và thử vỉa, các chuyên gia Vietsovpetro đã khẳng định: "Mèo Trắng là một mỏ dầu mới có trữ lượng công nghiệp".

  Sau khi kết thúc giếng MT-1X, Vietsovpetro còn khoan thêm giếng thẩm lượng MT-2X để đánh giá toàn diện hơn trữ lượng dầu khí và xây dựng sơ đồ công nghệ khai thác cho mỏ này.

  Mèo Trắng là cấu tạo độc lập trong lô 09-1, nằm ở phía Tây Nam mỏ Bạch Hổ.

  Có thể nói, phát hiện dầu khí mới tại giếng Mèo Trắng Đông-1X (lô 09-1, VSP) là một thành công lớn, đóng góp đáng kể cho gia tăng trữ lượng khai thác dầu khí của PVN trong những năm sắp tới. Đặc biệt là góp phần cải thiện sản lượng khai thác dầu khí trong bổi cảnh các mỏ dầu của Việt Nam đang suy giảm sản lượng tự nhiên.

  TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
   

Chia sẻ trang này