BSR ký kết hợp đồng mua dầu thô từ Azerbaijan

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 2/12/19.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,183
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Ngày 29/11/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty SOCAR Trading (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Azerbaijan - SOCAR) đã ký kết hợp đồng cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

  Tham dự và chứng kiến Lễ ký có ông Tamerlan Khalilov, Phó Đại sứ nước Cộng hoà Azerbaijan tại Việt Nam; ông Hayal Admadzada, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn SOCAR; ông Dario Striano, Giám đốc Kinh doanh dầu thô toàn cầu của SOCAR và đại diện lãnh đạo SOCAR Trading.

  Về phía Petrovietnam có ông Trần Sỹ Thanh- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam; ông Lê Mạnh Hùng- Tổng giám đốc Petrovietnam cùng các lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn. Về phía BSR có ông Bùi Minh Tiến- Tổng giám đốc BSR cùng lãnh đạo trong HĐQT, Ban Tổng giám đốc BSR.

  [​IMG]
  Toàn cảnh Lễ ký

  Phát biểu tại buổi ký, ông Bùi Minh Tiến- Tổng giám đốc BSR nhận định: Do dầu thô Azeri là một trong những loại dầu thô chiến lược cung cấp cho NMLD Dung Quất bên cạnh các loại dầu thô WTI Midland, Bonny Light… có sản lượng lớn, chất lượng ổn định, tỷ lệ phối trộn cao, độ linh động cao về điều kiện giao dầu và điều kiện thương mại. BSR và SOCAR Trading đều mong muốn được hợp tác dài hạn trong hoạt động cung cấp dầu thô Azeri cho NMLD Dung Quất không chỉ cho đến khi hoàn thành dự án nâng cấp mở rộng mà còn cho các giai đoạn sau này của Nhà máy. Đồng thời, việc ký kết lần này sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Petrovietnam – SOCAR và các đơn vị thành viên nói riêng, giữa Việt Nam – Azerbaijan nói chung đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng 60 năm về trước.

  [​IMG]
  Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến phát biểu tại Lễ ký

  Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng chúc mừng sự hợp tác giữa BSR và SOCAR Trading đồng thời đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực của tổ đàm phán 2 bên đã mang lại kết quả là lễ ký kết ngày hôm nay. Trong thời gian tới, thị trường dầu thô và sản phẩm còn nhiều diễn biến khó lường, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để có những điều chỉnh phù hợp, tiếp tục tìm kiếm nguồn dầu thô phù hợp để mở rộng nguồn cung dầu thô cho NMLD Dung Quất.

  Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng cam kết Petrovietnam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ BSR trong mọi hoạt động và Petrovietnam cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ/ngành, sự hợp tác của Azerbaijan nói chung và SOCAR/ SOCAR Trading nói riêng trong hoạt động cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất.

  [​IMG]
  Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký

  Theo nội dung ký kết, SOCAR Trading sẽ cung cấp dầu thô Azeri cho NMLD Dung Quất trong 6 tháng đầu năm 2020 với khối lượng cung cấp là 5 triệu thùng.

  Sau hơn 10 năm vận hành sản xuất, với sự hợp tác của các nhà cung cấp dầu thô trong nước và quốc tế, BSR đã từng bước chủ động được nguồn dầu thô cho NMLD Dung Quất. Từ lúc ban đầu chỉ chế biến được dầu ngọt, bằng những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, hiện nay NMLD Dung Quất có khả năng chế biến trên 67 loại dầu thô tiềm năng có thể phối trộn với dầu thô Bạch Hổ, trong đó bao gồm 9 loại dầu Việt Nam và 58 loại dầu nhập khẩu. Trên thực tế, BSR đã chế biến được 19 loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ, góp phần đảm bảo nguồn nguyên liệu dầu thô cho NMLD Dung Quất, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  [​IMG]
  BSR ký kết hợp đồng Cung cấp dầu thô Azeri cho NLMD Dung Quất với SOCAR Trading

  Trong các loại dầu thô nhập khẩu đã chế biến thì dầu Azeri có tỉ lệ phối trộn cao lên đến 60%. Trong các lần chào mua dầu thô nhập khẩu trước đây, dầu thô Azeri thường cho hiệu quả chế biến cạnh tranh hơn các loại dầu thô nhập khẩu khác.

  Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ hai nước Việt Nam và Azerbaijan, cùng sự hỗ trợ của các bộ ban ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; ngày 16/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-TTg, theo đó quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu thông thường của mặt hàng dầu mỏ thô là 0%. Trên cơ sở hiệu quả chế biến của dầu thô Azeri và mức thuế nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng dầu thô được điều chỉnh về 0%, BSR đã đưa loại dầu Azeri vào danh sách dầu thô chiến lược trong sản xuất kinh doanh năm 2020 và các năm tiếp theo.

  BSR đã thành công trong việc chào mua dầu thô nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2020 với khối lượng tổng cộng lên tới 11,6 triệu thùng, phần còn lại được cân đối bởi nguồn dầu thô trong nước, chủ yếu là dầu thô Bạch Hổ.

  Tính từ đầu năm 2019 đến nay, BSR đã tiếp nhận khoảng 6,86 triệu tấn dầu thô; sản lượng sản xuất đạt 6,4 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 92.848 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 8.701 tỷ đồng.

  Hiền Anh - Petrotimes.vn
  https://petrovietnam.petrotimes.vn/bsr-ky-ket-hop-dong-mua-dau-tho-tu-azerbaijan-557162.html
   

Chia sẻ trang này