Mỏ Đại Hùng chuẩn bị đón dòng khí thương mại đầu tiên

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Admin, 10/12/15.

 1. Admin
  Offline

  Admin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Dự kiến, dòng khí thương mại đầu tiên từ mỏ Đại Hùng sẽ về giàn xử lý trung tâm trong vài ngày tới. Đây là thành công bước đầu của sự kiện FG mỏ Đại Hùng và cũng là Dự án cuối cùng trong số 5 dự án có kế hoạch FO/FG trong năm 2015 của Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP).

  Mỏ Đại Hùng vừa chính thức đưa lượng khí đồng hành dư (Gas-in) vào đường ống xuất khí nối tắt (Bypass) từ giàn DH-02 qua chân đế giàn BK - Thiên Ưng về giàn xử lý trung tâm (CPP2) mỏ Bạch Hổ. Lưu lượng khí được đưa vào đường ống đang dao động khoảng 200,000 m3/ngày. Dự kiến sẽ cho dòng khí thương mại đầu tiên (First Gas-FG) về giàn CPP2 sau khoảng từ 4-5 ngày tới. Như vậy, đây là thành công bước đầu của sự kiện FG mỏ Đại Hùng và cũng là Dự án cuối cùng trong số năm dự án có kế hoạch (First Oil – FO)/FG trong năm 2015 của PVEP.

  Dự án Thu gom khí đồng hành mỏ Đại Hùng – Thiên Ưng là 1 trong 3 dự án thành phần của dự án xây dựng đường ống Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 1.

  [​IMG]
  Trong quá trình triển khai, dự án đã đương đầu với nhiều thách thức gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án như: sự phức tạp về địa chất, biến đổi dòng chảy, điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại khu vực bể Nam Côn Sơn khiến cho công tác lắp đặt và chạy thử hệ thống đường ống gặp rất nhiều khó khăn.

  Tuy nhiên, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đội ngũ cán bộ kỹ sư của dự án đã đề cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực đôn đốc, phối hợp với nhà thầu VSP và các nhà thầu liên quan như PVGas, PTSC POS, PTSC Marine, PVE,… liên tục bám sát công trường, theo dõi chặt chẽ tiến độ để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình triển khai công tác lắp đặp, chạy thử đường ống, khắc phục mọi khó khăn để có thể đưa Gas-in sớm nhất có thể, dù phải trải qua giai đoạn cuối năm thời tiết không thuận lợi.

  Thời điểm Gas-in mỏ Đại Hùng này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với Công ty Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC) nói riêng và PVEP/PVN nói chung trong bối cảnh biến động và giảm sâu của giá dầu đã ảnh hưởng rất nhiều đến nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2015 của Tổng Công ty. Việc triển khai thành công Dự án thu gom khí đồng hành vốn trước đây phải đốt bỏ ngoài khơi ngoài giá trị về kinh tế cũng giúp PVEP POC/PVEP/Tập đoàn dầu khí Quốc gia khẳng định mạnh mẽ cam kết bảo vệ môi trường và định hướng phát triển bền vững, qua đó càng thể hiện được hình ảnh đẹp của mỏ Đại Hùng - dự án dầu khí ở nơi tiền tiêu của Tổ quốc hoàn toàn do người lao động Việt Nam làm chủ.

  Để có đuợc thành công ngày hôm nay, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã quan tâm kịp thời, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, các cán bộ kỹ sư dự án đã nỗ lực vượt khó, phối hợp các nhà thầu phụ liên quan để hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy Dự án kịp thời và đúng hạn. Thành công này cũng sẽ là động lực lớn để PVEP bứt phá, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại và là nền tảng thành công trong tương lai.

  Theo: Thế giới và Việt Nam​
   
Tags:

Chia sẻ trang này