Người kỹ sư với thương hiệu 'Giỏi chưng cất dầu thô'

Thảo luận trong 'Văn hóa Doanh nghiệp' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 11/6/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,475
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi may mắn được tiếp xúc với Kỹ sư Đào Xuân Giỏi, người được xem là điển hình xuất sắc trong nghiên cứu khoa học; đặc biệt, được đồng nghiệp trong Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gắn cho thương hiệu "Giỏi chưng cất dầu thô".

  Tuy là nhà khoa học nhưng anh rất dễ gần, thân thiện. Trao đổi với nhiều đồng nghiệp, ai cũng đánh giá cao năng lực, lối sống của anh trong nhà máy, là một trong những điển hình mà các đồng nghiệp noi theo.

  Kỹ sư Giỏi kể, sau khi được tuyển vào NMLD Dung Quất, anh được cử đi đào tạo. Khi NMLD Dung Quất vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị chạy thử, anh được lãnh đạo nhà máy tín nhiệm giao phụ trách công tác chạy thử của cụm phân xưởng CDU-KTU-FG. Với trách nhiệm được giao, kỹ sư Giỏi đã tự soạn thảo quy trình vận hành, đào tạo nhân viên vận hành trong cụm phân xưởng, ổn định và tối ưu hóa trong vận hành. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ được giao, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật cũng được anh triển khai mạnh mẽ nhằm tối ưu hóa công tác vận hành sản xuất cũng như tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Anh cùng đồng nghiệp vận hành tốt phân xưởng CDU, KTU, FG, NHT, ISOM, CCR, góp phần đưa nhà máy hoàn thành sớm chỉ tiêu kế hoạch năm 2016, đạt mốc 5,83 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại và về đích sớm so với kế hoạch 52 ngày.

  [​IMG]
  Kỹ sư Đào Xuân Giỏi trao đổi, truyền lửa cho đồng nghiệp
  Kỹ sư Giỏi cho biết, công ty rất quan tâm người lao động, tạo điều kiện trong công tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm khiến anh em làm việc hăng say, hứng thú trong nghiên cứu khoa học.

  "Chúng tôi luôn cống hiến, đam mê, tìm tòi vượt khó, truyền lửa cho nhau, quyết tâm thành công. Trong sản xuất, chúng tôi tìm tòi, đưa ra những giải pháp, sáng kiến hữu ích cho công ty" - kỹ sư Giỏi chia sẻ.Đ

  Đó chính là động lực giúp anh và đồng nghiệp tạo ra nhiều sáng kiến hết sức giá trị. Đáng kể như sáng kiến "Nghiên cứu giải pháp giảm nhiệt độ tường lò, giảm nhiệt độ khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho lò gia nhiệt H-1101 tại phân xưởng Chưng cất dầu thô"; lợi nhuận thu được hàng năm là 8,23 triệu USD (tương đương 165 tỷ đồng), với chi phí đầu tư để tăng độ tin cậy trong quá trình làm việc là 57.135 USD (tương đương 1,1 tỷ đồng). Sáng kiến này đã nhận được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

  Cũng tại lò gia nhiệt H-1101, anh còn có sáng kiến "Giải pháp xử lý vấn đề nước cuốn theo từ thiết bị tách muối Desalter đến lò gia nhiệt H-1101 tại Phân xưởng CDU". Sáng kiến đã đem lại hiệu quả kinh tế cho NMLD Dung Quất 37,4 tỷ đồng, với chi phí đầu tư để tăng độ tin cậy cho quá trình làm việc của hệ thống Desalter chỉ là 646 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, kỹ sư Giỏi cũng là đồng tác giả của sáng kiến "Loại bỏ tạp chất kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của Phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC)". Sáng kiến đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nhà máy khoảng 355 triệu đồng/ngày (tương đương khoảng 129,8 tỷ đồng/năm hoặc 6,2 triệu USD/năm). Sáng kiến nằm trong top những sáng kiến có giá trị kinh tế cao nhất của NMLD Dung Quất từ trước đến nay.

  Năm 2015, anh cùng đồng nghiệp nghiên cứu thu hồi khí nhẹ ra đuốc đốt từ phân xưởng CDU. Sau khi thực hiện giải pháp (lắp đặt thêm đường ống mới), khí nhẹ ra đuốc đốt từ phân xưởng CDU của NMLD Dung Quất đã được thu hồi với giá trị 53 tỷ đồng/năm áp dụng so với 14 tỷ đồng đầu tư ban đầu. Cũng là dạng thu hồi nhưng là dầu thải nhẹ của phân xưởng CDU, kỹ sư Giỏi và đồng nghiệp đã làm lợi cho BSR 4,62 triệu USD (tương đương 92,5 tỷ đồng).

  Công trình nghiên cứu "Các giải pháp kỹ thuật công nghệ đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh cho NMLD Dung Quất", được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam công nhận mức thưởng loại A với hiệu quả kinh tế tính đến tháng 5/2015 là 2.718 tỷ đồng, tương đương 123 triệu USD. Đây là công trình xuất sắc của tập thể những người lao động BSR đã dày công nghiên cứu, sáng tạo nhiều năm qua, trong đó kỹ sư Đào Xuân Giỏi góp phần rất lớn cho thành công ấy.

  Phân xưởng CDU trở thành đơn vị có thương hiệu về sáng kiến; liên tiếp, sáng kiến này vừa đưa vào áp dụng thì sáng kiến khác đã được tìm ra và thử nghiệm. Mục tiêu của những sáng kiến ấy là nâng cao hiệu quả vận hành, tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng. Những sáng kiến đó của kỹ sư Đào Xuân Giỏi và đồng nghiệp giúp nhà máy hoạt động ổn định ở 107% công suất thiết kế. Kết quả mọi thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, sản phẩm đạt chất lượng, thiết bị hoạt động bình thường và an toàn tuyệt đối. Nhà máy đã chạy thử thành công 114% công suất thiết kế và khi cần hoàn toàn vận hành ở công suất này.

  Vui mừng, bất ngờ là cảm nghĩ của kỹ sư Giỏi khi nói về việc được tuyên dương trong đợt này. "Đây là trách nhiệm lớn lao, ngành lọc hóa dầu còn non trẻ tại Việt Nam nên chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, cống hiến hơn nữa" - kỹ sư Giỏi chia sẻ.

  Xuân Hoài

  Báo Công Thương
   

Chia sẻ trang này