PVS tăng 165 tỷ đồng LNST sau soát xét nhờ điều chỉnh tăng lãi từ các công ty liên doanh liên kết

Thảo luận trong 'Chứng khoán' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 26/8/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,526
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Chủ yếu nhờ khoản lãi từ công ty liên kết MVOT của PVS được điều chỉnh tăng do thay đổi phương pháp kế toán.

  Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán PVS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 đã được soát xét bởi Công ty TNHH Deloitte Việt Nam với nhiều chỉ tiêu được điều chỉnh so với báo cáo công ty tự lập, đặc biệt LNST đã được điều chỉnh tăng 77,5% so với số liệu ban đầu, lên trên 377,5 tỷ đồng, tương ứng tăng gần 165 tỷ đồng.

  Cụ thể, doanh thu thuần được điều chỉnh tăng 36 tỷ đồng, lên 7.664 tỷ đồng trong khi chi phí giá vốn chỉ điều chỉnh tăng 13 tỷ đồng dẫn đến lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 406 tỷ đồng sau soát xét, tăng 6%.

  [​IMG]

  Tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận tăng mạnh sau soát xét do kiểm toán đã điều chỉnh khoản lãi từ các công ty liên doanh liên kết từ 137 tỷ đồng lên hơn 325 tỷ đồng, tương ứng điều chỉnh tăng gần 188 tỷ đồng. Trong số 325 tỷ đồng lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết, riêng lợi nhuận ghi nhận từ Công ty Liên doanh Malaysia Vietnam Offshore Teminal (Labuan) Limited (viết tắt MVOT) đã là 257 tỷ đồng.

  Lý giải việc lợi nhuận tăng đột biến sau soát xét, phía công ty cho rằng nguyên nhân do lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng do điều chỉnh một số khoản về doanh thu, chi phí của một số hợp đồng, dự án đã hoàn thiện trên cơ sở thu thập được đầy đủ hồ sơ xác định giá trị có liên quan. Bên cạnh đó kết quả kinh doanh được điều chỉnh do việc thay đổi hình thức cho thuê tài sản tại công ty liên doanh tại nước ngoài.

  [​IMG]\
  Lý giải rõ hơn, trong bảng thuyết minh BCTC đã soát xét cho thấy MVOT đã ký phụ lục sửa đổi hợp đồng với bên thuê về việc gia hạn thời gian cho thuê kho nổi FSO Orkid từ 1/1/2018 đến 31/12/2027. Trên cơ sở gia hạn thời gian thuê, MVOT cũng thay đổi phương pháp kế toán từ hình thức cho thuê hoạt động sang hình thức cho thuê tài chính dẫn đến phát sinh khoản lãi hơn 16,86 triệu USD và được ghi nhận vào báo cáo kết quả kinh doanh của MVOT trong 6 tháng đầu năm 2018.

  Trong khi đó PVS là cổ đông lớn sở hữu 49% vốn tại MTOV nên được nhận về khoảng 8,26 triệu USD từ công ty liên kết này, tương ứng gần 190 tỷ đồng khi hợp nhất BCTC của MTCO theo phương pháp vốn chủ sở hữu.


  Có 13 công ty con và 7 công ty liên doanh liên kết được hợp nhất kết quả kinh doanh trên BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 của PVS.

  [​IMG]


  Thái Phương

  Theo Trí thức trẻ
   

Chia sẻ trang này