Chủ tịch Petrosetco Phùng Tuấn Hà: Tôi sẵn sàng loại ứng viên giỏi...

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 5/9/19.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,021
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  “Đối với tôi không tìm kiếm sự xuất sắc, mà đề cao sự phù hợp, vì phù hợp mới mang lại sự gắn kết lâu dài. Tôi sẵn sàng loại ứng viên giỏi nếu họ không có tư chất phù hợp và trách nhiệm với nghề…”

  [​IMG]

  Đảm nhận vị trí ghế nóng trong vài trò Sếp của chương trình truyền hình thực tế “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, sẽ phát sóng định kỳ vào 11h thứ 7 hàng tuần trên VTV3, từ ngày 14/9/2019, ông Phùng Tuấn Hà, Chủ Tịch HĐQT Tổng công ty CP Dịch vụ tổng hợp dầu khí Petrosetco đã có những chia sẻ về cách “tuyển người” và “chọn người” cho doanh nghiệp của mình.

  Đề cao yếu tố “phù hợp” khi xem xét về năng lực của nhân sự để tuyển dụng

  Nói về lý do tham gia chương trình tuyển dụng trực tiếp trên sóng truyền hình, Chủ tịch Petrosetco cho biết, thông qua chương trình tuyển dụng, doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc những nguồn lao động tiềm năng được ban tổ chức chọn lựa, để có thể tìm thêm các ứng viên phù hợp với doanh nghiệp, khi hiện tại cũng còn thiếu những cơ hội tốt để người sử dụng lao động và người lao động gặp được nhau.

  Đặc biệt, có cơ hội để tiếp xúc với các nhân sự trẻ để doanh nghiệp thay đổi cách suy nghĩ, nhìn con người trong thế hệ mới, để xem có thể dung hòa và hợp tác lâu dài được hay không.

  Khi được hỏi, ngồi ghế nóng với vai trò Sếp, dùng chiến thuật gì để thu hút ứng viên về với doanh nghiệp, ông Hà cho rằng: Tôi không dùng từ “chiến thuật” ở đây, vì tôi chỉ mong muốn bằng sự đồng cảm, mức thu nhập tương xứng, văn hoá doanh nghiệp tốt để thuyết phục các ứng viên tiềm năng về với mình.

  [​IMG]
  Trong tuyển người, Chủ tịch Petrosetco không tìm kiếm sự xuất sắc mà đề cao sự phù hợp vì phù hợp mới đi lâu dài với nhau

  Và về mức lương giao kết hiện tại, nó sẽ chỉ mang tính chất tham khảo. Vì đối với một doanh nghiệp sau 3 - 6 tháng, nếu các bạn thể hiện được năng lực, nhiệt huyết thì khi đó mức thu nhập sẽ không còn là vấn đề lớn nữa”, ông Hà chia sẻ.

  Theo vị Chủ tịch này, thu hút và đào tạo một nguồn nhân lực giỏi, có trình độ cao, gắn bó và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Tuy nhiên với tôi luôn đề cao yếu tố “phù hợp” khi xem xét về năng lực của nhân sự, bởi vì sự phù hợp sẽ khiến sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhân sự lâu dài hơn.

  “Để xây dựng được nguồn nhân lực hiệu quả cho doanh nghiệp, trước hết phải tuyển dụng được nguồn nhân sự có năng lực phù hợp, kế đến là tạo điều kiện để họ vừa phát huy được năng lực cá nhân, vừa gắn kết được các cá nhân thành đội ngũ mạnh. Nhưng để phát huy được hay không và gắn kết được hay không, đó lại là vai trò và bản lĩnh của người đứng đầu”, Chủ tịch Petrosetco nhấn mạnh.


  Tôi cần người giỏi, nhưng trước hết họ phải có đạo đức

  Ở vai trò sếp trong chương trình tuyển dụng thực tế, phỏng vấn trực tiếp các ứng viên cho doanh nghiệp mình, vị sếp Phùng Tuấn Hà bộc bạch: Hiện nay, ở môi trường lao động có không ít bạn trẻ thiếu tự tin, nhưng cũng có những bạn tự tin thái quá. Chính điều đó sẽ khiến các bạn gặp thất bại khi đi tuyển dụng. Các bạn hay ảo tưởng về giá trị bản thân quá mức. Bởi lẽ, các bạn cho rằng việc đạt thành tích khá giỏi ở giảng đường đã là điều quan trọng nhất. Nhưng không hẳn thế, những gì bạn học ở ghế nhà trường chỉ là một phần kiến thức. Ngoài ra, môi trường công việc hiện đại với các yêu cầu kinh nghiệm thực tiễn còn cần nhiều thứ hơn là kiến thức trường lớp. Đó là cách xử lý tình huống công việc, kỹ năng phối hợp đội nhóm, kỹ năng làm việc với đối tác…

  “Do đó, trong tuyển dụng, bên cạnh yếu tố phù hợp, tôi luôn đề cao yếu tố đạo đức. Chúng tôi sẽ rất cần người giỏi. Tuy nhiên câu chuyện đạo đức luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Thậm chí, tôi sẵn sàng loại ứng viên giỏi nếu thấy rằng bạn ấy không có nền tảng tư chất phù hợp. Vì vậy, điều quan trọng là các bạn phải biết mình là ai, dung hoà cá tính và có cách cư xử đúng đắn với nhà tuyển dụng. Ngoài ra các bạn cần nên nhớ một điều: Ngoài năng lực, doanh nghiệp sẽ luôn cần những nhân sự tận tâm, vì với họ, sự tận tâm mới có thể mang lại sự tận lực”, ông Hà chia sẻ.

  [​IMG]
  Theo ông Phùng Tuấn Hà, doanh nghiệp cần người giỏi nhưng trước tiên phải là người có đạo đức

  Được biết đến là người đầu quân cho một đơn vị nghèo nhất tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrosetco vào thời điểm 2009, ông Phùng Tuấn Hà đã chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp của mình ở thời điểm đó.

  “Từ khi bắt đầu vào ngành dầu khí đến giờ thì tôi chưa từng dựa dẫm, hay lợi dụng bất kỳ điều gì để đi lên. Tôi luôn muốn cố gắng đi bằng chính đôi chân của mình và làm những điều tốt nhất cho doanh nghiệp, tập thể và tất nhiên, trong đó có cả cá nhân mình. Tôi cho rằng còn sức, còn tuổi thì mình làm được gì thì nên cố gắng làm. Nước nổi thì bèo cũng nổi, doanh nghiệp phát triển thì khi mình là thành viên trong đó, mình cũng được phát triển. Ông bà có nói “Cái khó ló cái khôn”, thông qua những giai đoạn phải vật lộn để vượt khó thì con người mình trưởng thành hơn và trở nên tự tin trong mọi hoàn cảnh, dù có khó thì ít nhất mình cũng phải càng khôn hơn”, ông Hà bộc bạch.

  Với người trẻ đi làm, cần có những thử sức ở doanh nghiệp khi còn trong giai đoạn khó khăn. “Cũng giống như tôi trước đây vậy, vì điều này giúp bản thân học hỏi được rất nhiều điều. Về mặt cá nhân, tôi xem đó là môi trường để mình nỗ lực phát triển một cách tốt nhất và bền vững nhất. Còn về mặt cống hiến cho tập thể, khi tôi đầu quân, Petrosetco có hơn 3000 người lao động, nếu doanh nghiệp phát triển được thì nghĩa là trực tiếp tôi đã giúp đỡ cho mình và cho những người lao động của mình, gián tiếp là tôi đã giúp đỡ được cho gia đình họ. Hầu như mấy nghìn con người đó đều có gia đình, khi họ có công việc, thu nhập tốt hơn thì cuộc sống gia đình họ sẽ tốt hơn”, Chủ tịch Petrosetco chia sẻ.

  Bản thân vị thuyền trưởng này tâm niệm, công ty phải là ngôi nhà thứ hai của mọi nhân viên, ngôi nhà lớn này sẽ tương trợ được cho mỗi ngôi nhà nhỏ của họ, và như vậy ở chiều ngược lại, người lao động cũng sẽ hết sức hết lòng vun đắp cho ngôi nhà lớn, cũng chính là để cho ngôi nhà nhỏ của mình.

  “Đó là lý do trong tuyển chọn, tôi cần người giỏi nhưng trước tiên họ phải có đạo đức, có sự gắn kết, tận tâm và cống hiến đi lên”, Chủ tịch Petrosetco giãi bày.

  Phương Nga

  Theo Trí Thức Trẻ​
   

Chia sẻ trang này