Cổ phần hóa PVOil: 19 tổ chức muốn thành nhà đầu tư chiến lược, phần lớn là nước ngoài

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 3/12/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,513
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Hiện có 19 công ty nộp đơn xin làm nhà đầu tư chiến lược của PVOil, 3/4 trong số đó là các nhà đầu tư nước ngoài, theo thông tin từ hãng tin Reuters.

  Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) dự tính chào bán 20% cổ phần trong đợt IPO vào tháng 1/2018 với mục tiêu thu về ít nhất 122 triệu USD, theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

  "Ông lớn" xăng dầu Việt Nam cũng lên kế hoạch chào bán cho nhà đầu tư chiến lược với tỷ lệ khá cao là 44,72%, trong đó không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ bán cho người lao động là 0,18%.

  Hãng tin Reuters nhìn nhận, đây là hoạt động nằm trong chương trình tăng cường cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đang được Chính phủ đẩy mạnh trong thời gian gần đây nhằm nỗ lực tăng thu ngân sách và giảm bớt gánh nặng tài chính, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.

  [​IMG]
  Theo phương án đề ra, tỷ lệ sở hữu nhà nước tại PVOil sẽ giảm xuống 35,1%. Theo hãng tin Reuters, hiện có 19 công ty nộp đơn xin làm nhà đầu tư chiến lược của PVOil, 3/4 trong số đó là các nhà đầu tư nước ngoài.

  PVOil là doanh nghiệp độc quyền xuất khẩu dầu thô và là doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam với thị phần bán lẻ xăng dầu khoảng 22%. Hiện tại, PVOIL đang thuộc sở hữu 100% của Petro Vietnam.

  Bên cạnh PVOil, một số tập đoàn năng lượng lớn cũng được nhắm đến trong công cuộc đẩy mạnh cổ phần hóa, như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Những tập đoàn này cũng dự kiến tổ chức IPO trong tháng 1/2018, mở đầu cho một đợt đấu giá cổ phần sôi động trong năm tới.

  PVOil cho biết, tính từ đầu năm tới nay, lợi nhuận trước thuế của công ty ước đạt 202 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu từ tháng 1 đến tháng 6 tăng 43% so với năm 2006 lên con số 23,4 nghìn tỷ đồng .

  Về đầu tư, PVOil vẫn đang triển khai các dự án trọng điểm như: dự án kho Nghi Sơn giai đoạn 1 và 2; hệ thống cơ sở hạ tầng (kho, cửa hàng xăng dầu, năng lực pha chế, vận chuyển) để đảm bảo kinh doanh đại trà xăng E5 từ 1/1/2018 theo đúng lộ trình của Chính phủ và kế hoạch của PVN.

  Về tái cấu trúc, PVOil đã hoàn thành thoái vốn tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Thuận An và PVOil Kiên Giang; tiếp tục triển khai đấu giá PVOil Quảng Ninh; xây dựng phương án tái cơ cấu Petec, PVOil Hà Giang giai đoạn 2017-2020; phối hợp với các bên hoàn tất việc thoái vốn, tái cấu trúc các các dự án nhiên liệu sinh học.

  Giá trị doanh nghiệp của PVOIL được xác định ở mức 10.342 tỷ đồng.

  Lê Anh - vietnamfinance.vn
  Theo Reuter​
   

Chia sẻ trang này