Kịch bản giá dầu thế giới giảm ở mức 30 USD/thùng tác động đến kinh tế Việt Nam năm 2016

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Admin, 15/12/15.

 1. Admin
  Offline

  Admin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Giá dầu thế giới liên tục lao dốc từ đầu năm 2015 và hiện về sát 35 USD một thùng, giảm 33% từ đầu năm. Đây cũng là mức thấp nhất của dầu thô thế giới hơn 10 năm nay. Trước những diễn biến khó lường của giá năng lượng, ban Kinh tế thế giới thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội (NCIF) đã đưa ra các kịch bản kinh tế khi giá dầugiảm về ngưỡng 30 USD một thùng.

  "Việc giá dầu thế giới giảm có tác động nhiều chiều tới kinh tế Việt Nam. Một mặt, nguồn thu từ dầu mỏ giảm do Việt Nam là nước xuất khẩu dầu thô. Nhưng mặt khác, do cũng nhập khẩu dầu thành phẩm để phục vụ sản xuất và tiêu thụ trong nước nên giá dầu giảm cũng giúp cho Việt Nam giảm chi phí nhập khẩu dầu, đồng thời chi phí đầu vào đối với sản xuất trong nước giảm giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất", cơ quan này nhận định.

  [​IMG]
  Cụ thể, ở kịch bản giá dầu về mức thấp kỷ lục 30 USD một thùng, NCIF cho rằng khi xem xét % thay đổi về quy mô GDP so với kịch bản cơ sở, thì cú sốc giảm giá dầu này có tác động tiêu cực tới kinh tế thế giới nói chung trong năm 2016 – 2017. Trong đó, những nền kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn như Nga, Na Uy, Trung Đông và châu Phi chịu tác động tiêu cực nặng nề. Song những nền kinh tế phát triển như Mỹ và Nhật Bản được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm sâu.

  Đối với Việt Nam, do thu ngân sách giảm mạnh nên tác động tới chi tiêu Chính phủ và cầu trong nước, khiến quy mô GDP suy giảm mạnh trong ba năm giai đoạn 2016 – 2020 với kịch bản không có cú sốc giảm giá dầu.

  Trước việc giá dầu thô liên tiếp sụt giảm, trả lời trên VTV tối 13/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định đây là điều đã được cơ quan quản lý dự liệu. " Giá dầu giảm sẽ khiến tiết kiệm được chi phí nhập khẩu xăng dầu. Dự kiến năm 2016, Việt Nam nhập khẩu khoảng 12,5-13 triệu tấn xăng dầu, và nếu mức giá dầu thô vẫn giữ nguyên 36 USD thì sẽ tiết kiệm được 2-2,1 tỷ USD.

  Nguồn: http://oilgas.vn/
   

Chia sẻ trang này