Malaysia ưu tiên phát triển lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Anh Ba Thanh, 26/11/15.

 1. Anh Ba Thanh
  Offline

  Anh Ba Thanh New Member

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Với các thế mạnh về chuyên môn, kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến trong việc khai thác và sản xuất dầu khí, các doanh nghiệp Malaysia đã xác định Việt Nam là thị trường tiềm năng và đối tác chiến lược trong lĩnh vực này.

  Dầu khí đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, đối với Việt Nam, dầu khí ngày càng trở nên quan trọng trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vì vậy, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng, thu hút các doanh nghiệp Malaysia thâm nhập, nghiên cứu và phát triển.

  Việt Nam hiện là nước lớn thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Malaysia và Indonesia và đứng thứ 31 trên thế giới về sản xuất dầu thô và khí đốt. Sản lượng sản xuất không ngừng tăng nhanh trong những năm gần đây, trong đó dầu thô đạt 1,41 triệu tấn; khí hóa lỏng đạt 65.200 tấn; nhiên liệu đạt 567.200 tấn. Tính đến năm 2014, Việt Nam đã cung ứng khoảng 1,52% nhu cầu sản lượng dầu khí của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và 4,19% nhu cầu của khu vực.

  Công nghiệp dầu khí hiện là ngành đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước nên Chính phủ đang ưu tiên phát triển hàng đầu ngành công nghiệp này. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho giai đoạn 2006-2025 là 30 tỷ USD, trong đó đầu tư từ các đối tác chiếm 14 tỷ USD. Petro Viet Nam cùng các nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng cảng biển, hệ thống cảng xăng dầu, hệ thống ống dẫn khí và các dự án tiêu thụ khí đốt, nhà máy lọc dầu…

  Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng và đối tác chiến lược của các doanh nghiệp Malaysia với các thế mạnh về chuyên môn, kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến trong việc khai thác và sản xuất dầu khí. Vì vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư Malaysia đang tìm kiếm cơ hội để thâm nhập vào thị trường Việt Nam nhất là khi nước ta đang hội nhập tốt vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

  Ngày 7/8 vừa qua, nhân chuyến thăm chính thức Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Rajak đã ký tuyên bố về khuôn khổ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các dự án đầu tư, theo đó, dầu khí và khí gas hóa lỏng là một trong những lĩnh vực then chốt cần thúc đẩy.

  [​IMG]

  Theo đó, một số hoạt động quan trọng đánh dấu sự mở rộng hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và các đối tác Malaysia bao gồm biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn dầu khí Malaysia (Petronas) và PVN để cùng nhau hợp tác khai thác hỗ trợ nhau trong các dự án đầu tư trong vùng biển giữa hai nước. Bên cạnh đó còn có biên bản ghi nhớ giữa SapuraKencana và PV Drilling hợp tác cùng nhau tìm kiếm cơ hội và triển khai việc cung cấp giàn khoan cho Phú Quốc POC.

  Ngoài ra, SapuraKencana Petroleum Bhd còn mua lại 400 triệu USD của 3 hợp đồng phân chia sản phẩm khối 01/97 và 02/97; khối 10 và 11.1 và khối 46-CN. Điều này đã đánh một cột mốc quan trọng cho việc tăng cường hơn nữa sự hiện diện của các doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam thông qua các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí.

  Để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và đầu tư vào Việt Nam trong ngành dầu khí, Phòng Thương vụ Malaysia tại TP HCM (Matrade) sẽ tổ chức các chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp Malaysia với các doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm Dầu khí Việt Nam (OGAV) diễn ra từ ngày 1/12 đến 3/12 tại Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, học hỏi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng cơ hội kinh doanh với các công ty trong cùng lĩnh vực và tìm kiếm các dự án tiềm năng để cùng hợp tác và phát triển.

  Thông tin chi tiết liên hệ: Matrade TP HCM
  Địa chỉ: Tầng 12, Phòng 1206-1207, Tòa nhà Mê Linh Point - Số 2, Ngô Đức Kế, quận 1, TP HCM.
  Điện thoại: +84 8 38221468
  Fax: +84 8 38231882
  Website: www.phongthuongvumalaysia.com.vn/
  Email: hcmc@matrade.gov.my
   
Tags:

Chia sẻ trang này