GE sẽ nâng cấp 4 tổ máy tua-bin cho Nhà máy điện Phú Mỹ

Oil Gas Vietnam

Administrator
Thành viên BQT
GE công bố dự án nâng cấp tua-bin khí GT13E2 phiên bản MXL2 đầu tiên ở châu Á cho một nhà máy điện chu trình hỗn hợp của Việt Nam.

GE’s Power Services, một đơn vị kinh doanh trực thuộc tập đoàn GE vừa công bố sẽ nâng cấp 4 tổ máy tua-bin khí GT13E2 với các gói nâng cấp MXL2 cho Nhà máy điện Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phát điện 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNGENCO3).

Là một phần trong thương vụ mua lại mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom được công bố gần đây, GE’s Power Services đã tích hợp một số công nghệ phát điện của Alstom vào danh mục hoạt động của mình trong đó có tua-bin GT13E2 hiệu suất cao cùng với gói nâng cấp MXL2. GE cũng đảm nhận việc thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng mà Alstom đã ký trước đó bao gồm một thỏa thuận dịch vụ dài hạn tại Nhà máy điện Phú Mỹ.

Ông Đinh Quốc Lâm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 3 – EVN cho biết, “Chúng tôi đánh giá cao hiệu suất hoạt động của công nghệ tua-bin khí GT13E2 và đang hợp tác với GE trong việc nâng cấp các tổ máy tua-bin khí GT13E2 lên phiên bản MXL2. Việc nâng cấp này cùng với những hoạt động tại phân xưởng sửa chữa và phục hồi tua-bin khí mới khánh thành gần đây tại Nhà máy điện Phú Mỹ sẽ giúp chúng tôi đạt được những mục tiêu vận hành đã đề ra”.

du_an_tuabin_CREN.jpg

Việc nâng cấp được kỳ vọng tăng 1% hiệu suất chu trình hỗn hợp, dẫn đến sẽ tiết kiệm gần 2% nhiên liệu và giảm phát thải CO2. Công suất phát điện sẽ tăng thêm khoảng 50 megawatt (MW) và chu kỳ thanh tra tua-bin định kỳ sẽ được nâng lên 48.000 giờ vận hành tương đương, giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng và sửa chữa, từ đó giảm chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận.

“Chúng tôi rất vui mừng đồng hành cùng Tổng công ty Phát điện 3 - EVN hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực hoàn thành các mục tiêu chiến lược trong lĩnh vực năng lượng, từ đó đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế”, ông Paul McElhinney, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GE’s Power Services chia sẻ.

Theo ông Paul McElhinney, sau thương vụ sát nhập Alstom mới đây, hiện tại chúng tôi đã có thể cung cấp cho các đơn vị vận hành nhà máy phát điện những giải pháp đa dạng hơn cả về phần cứng lẫn phần mềm, giúp giảm chi phí cho nhiên liệu và vòng đời thiết bị, đồng thời tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường. Nhu cầu điện của Việt Nam tăng bình quân mỗi năm hơn 10%, vì thế dự án giúp tăng công suất phát điện thêm 50 MW sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện trên cả nước, đặc biệt là đối với các tỉnh phía Nam.

Dự án nâng cấp GT13E2 phiên bản MXL2 cho EVNGENCO3 là dự án đầu tiên được công bố kể từ khi GE hoàn tất thương vụ mua lại mảng kinh doanh năng lượng của Alstom vào đầu tháng 11/2015. Việc nâng cấp GT13E2 phiên bản MXL2 sử dụng công nghệ tua-bin thế hệ F của Alstom giúp tăng hiệu suất và kéo dài tuổi thọ tua-bin. Hệ thống làm kín được cải tiến làm giảm thiểu tổn hao, trong khi các công nghệ làm mát tiên tiến sẽ kéo dài chu kỳ bảo dưỡng thiết bị.

Dự án nâng cấp cho Nhà máy điện Phú Mỹ tiếp tục củng cố việc tập trung của GE vào lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam như một phần trong chiến lược tăng trưởng của Tập đoàn tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trong loạt dự án gần đây, vào tháng 9/2015, GE đã công bố sẽ cung cấp hai bộ tua-bin hơi hiệu suất cao thông số trên tới hạn và máy phát điện cho nhà máy nhiệt điện đốt than Long Phú 1 thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam– Petrovietnam./.

PV/VOV.VN​
 
Top