PVEP: Tiếp tục tiết giảm, tháo gỡ khó khăn

Oil Gas Vietnam

Administrator
Thành viên BQT
Giá dầu thế giới tiếp tục duy trì ở mức thấp (trung bình khoảng 48,05 USD/thùng) là thách thức rất lớn đối với Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đặc biệt là những chỉ tiêu tài chính cũng như thực hiện công tác thu xếp vốn cho các dự án. Trong bối cảnh đó, PVEP tiếp tục có nhiều biện pháp tiết kiệm, đồng thời, vẫn tranh thủ cơ hội, hướng tới tương lai bằng việc tiếp tục công tác phát triển mỏ.

Những giải pháp thiết thực

Lãnh đạo PVEP đã chủ động phân tích các danh mục dự án, cụ thể đến từng nhóm hoạt động đầu tư (thăm dò, phát triển, khai thác) và cấu thành từng loại chi phí (cố định, biến động theo giá dầu) để đưa ra giải pháp và tiết giảm phù hợp từ công việc đến đầu tư, sản xuất. Nổi bật là việc quản lý chặt chẽ các chi phí từ công ty mẹ tới các đơn vị thành viên; kiên quyết cắt giảm và hạn chế tối đa các khoản chi, đầu tư chưa thực sự cần thiết. Lồng ghép các nội dung để tiết kiệm chi phí hội họp, đi lại; làm việc với các nhà thầu cung cấp dịch vụ đề xuất kế hoạch điều chỉnh hợp đồng/giá dịch vụ phù hợp với điều kiện giá dầu thời gian tới.

pvep.jpg

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PVEP đã đề nghị các nhà điều hành, giám đốc dự án, trưởng đại diện, người đại diện của PVEP tại các dự án tiếp tục rà soát và tối ưu chi phí (đàm phán dịch vụ hợp đồng dầu khí), đáp ứng yêu cầu của tập đoàn và bảo đảm hiệu quả hoạt động của dự án cũng như toàn tổng công ty. Vì thế, sau rà soát, thực hiện các giải pháp một cách tối ưu nhất, trong năm 2015, PVEP đã giảm 532,9 triệu USD so với kế hoạch đầu tư (từ hơn 1,6 tỷ USD giảm xuống còn hơn 1,1 tỷ USD). Với việc áp dụng các giải pháp kiểm soát, chi phí quản lý hợp lý tại bộ máy điều hành; thi công dự án đúng tiến độ nên hết quý 3-2015, PVEP đã tiết giảm được 187,08 tỷ đồng, trong đó tiết kiệm chi phí bộ máy ở tổng công ty là 16 tỷ đồng.

Tiếp cận mỏ mới

Mười tháng qua, PVEP đã hoàn thành 30 giếng khoan (trong nước 18 giếng, nước ngoài 12 giếng), sửa chữa, hoàn thiện 14 giếng, thi công 2 giếng mới trong nước. Mỏ BRS (An-giê-ri) đã khai thác dầu từ cuối tháng 8 và đến nay khai thác đạt mốc 20.000 thùng/ngày. Công tác kết nối, vận hành và đưa các giếng tiếp theo vào khai thác tiếp tục được thực hiện khẩn trương. Tiến độ các gói thầu liên quan đến mỏ BRS như: Rải nhựa asphalt, dựng rào bảo vệ… đang dần được hoàn thiện. Nằm trong kế hoạch giãn tiến độ các công trình mà hiệu quả chưa thật cao, PVEP cùng với đối tác đã thống nhất lùi khoan giếng MOM-5 tới năm 2017.

Ở trong nước, các mỏ: Kình Ngư Trắng (Lô 09-2/09), Kình Ngư Vàng (Lô 01/10, 02/10) liên tục cập nhật kết quả nghiên cứu và xem xét các phương án phát triển tối ưu với chi phí thấp. Mỏ STT (Lô 15-1) đã hoàn thành lắp chân đế giàn PIP vào ngày 3-10 hiện đang chế tạo giàn trên bờ và triển khai công tác khoan. Mỏ Hàm Rồng (Lô 102-106) dự kiến sẽ có dầu vào quý 3-2018 nhưng với giá dầu hiện tại là không có hiệu quả kinh tế. Vì thế, PVEP và đối tác tiếp tục xem xét phương án mới (phát triển chung với mỏ Hàm Rồng Nam, Hàm Rồng Đông lô 106/10) sử dụng giàn WHP cải hoán. Dự án Nâng cấp thiết bị đo giếng cho cụm mỏ phía Nam đã hoàn thành thay thế cho các giàn BRB, BKC, BSA, BRC. Giàn BTA hoàn thành và chạy thử cuối tháng 10 vừa qua. Việc thay thế đường ống nối từ giàn BOC tới giàn BOD đã hoàn thành khâu rải ống.

Phát triển dự án

PVEP đã ký hợp đồng Lô MD-2 và MD-4 (Mi-an-ma); thỏa thuận tham gia cơ hội Sea Eagle (Hoa Kỳ); thỏa thuận chuyển nhượng quyền lợi tham gia Lô 04-1 với VSP và ký thỏa thuận chuyển nhượng 21,54% giữa PVEP và Murphy tại Lô 15-1/05.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang xem xét đề xuất chung giữa PVEP và Murphy (Lô 15-2), đề nghị các cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đầu tư và phê duyệt chỉ định thầu cho tổ hợp nhà thầu liên doanh VSP/PVEP/Bitexco ở Lô 16-1. Đồng thời, PVN cũng đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng quyền lợi tham gia 5 hợp đồng dầu khí trong nước (Lô 102/10 và 106/10, Lô 148-149, Lô 15-1/05, Lô 16-2 và Lô 46/13) cùng 3 hợp đồng dầu khí ở nước ngoài: Lô Junin 2 (Vê-nê-du-ê-la), Lô Marine XI (Công-gô) và Lô Danan (I-ran).

Nhờ gia tăng tiết kiệm, kết hợp với việc tích cực tháo gỡ khó khăn, tháng 10-2015, PVEP vẫn khai thác được 0,55 triệu tấn quy dầu, đạt 108% kế hoạch. Tổng doanh thu là 3.354 tỷ đồng, đạt 127% kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước 1.119 tỷ đồng, đạt 143% kế hoạch.

Theo: Quân đội Nhân dân​
 
Top