Tại sao giá dầu lại rớt xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử?

Oil Gas Vietnam

Administrator
Thành viên BQT
Thị trường dầu mỏ chính có biến động bất thường khi mà giá dầu WTI rơi xuống mức âm 37,63USD/thùng. Người bán thà trả tiền cho người mua mang hàng đi còn hơn phải ngưng hẳn sản xuất.

daugt2_xqta.jpg

Ảnh: GettyImages

Cửa hàng không bao giờ trả tiền cho người mua hàng để mang hàng hóa đi, thế nhưng trong một số tình huống bất thường, một số doanh nghiệp phải làm điều này dù rằng vô cùng hạn chế.
Điều đang xảy ra trên thị trường dầu mỏ chính là một biến động bất thường khi mà giá dầu WTI rơi xuống mức âm 37,63USD/thùng.

Việc nhu cầu xăng dầu sụt giảm diễn ra trong bối cảnh toàn xã hội đang cách ly, cuộc chiến giá cả giữa các nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới khiến cho thế giới ngập trong dầu, các cơ sở sản xuất và dự trữ hoạt động tối đa công suất cũng như hoạt động kết thúc trạng thái trên thị trường dầu tương lai.

1. Tại sao bên bán lại phải trả tiền cho bên mua để mang dầu đi?

Đối với một số nhà sản xuất, trong dài hạn, việc trả tiền cho người mua để mang dầu đi còn đỡ tốn chi phí hơn so với việc đóng cửa sản xuất hoặc kiếm một nơi để trữ dầu thừa thãi. Nhiều người lo ngại rằng việc đóng cửa các giếng dầu có thể gây hại cho họ vĩnh viễn, làm tổn hại đến năng lực kinh tế của họ trong tương lai.

Ngoài ra, cũng có nhiều nhà kinh doanh mua hợp đồng dầu tương lai nhằm kiếm lời từ biến động giá trong khi đó thực ra không hề nhận một thùng dầu nào cả. Họ sẽ khổ sở khi mà giá dầu giảm sâu, họ đối diện với việc phải tìm chỗ chứa dầu hoặc bán lỗ dầu. Tình trạng thừa dầu đã khiến bên kinh doanh dầu trở nên thiếu chỗ và ngày một tốn kém để trữ dầu.

2. Tại sao thế giới lại thừa dầu?

Chỉ riêng yếu tố đại dịch hoặc cuộc chiến giá cả đã đủ để làm chấn động thị trường năng lượng. Thế nhưng vấn đề ở chỗ cả hai yếu tố này lại diễn ra cùng lúc. Khi mà virus đang ngày một lây lan trên toàn cầu, nó đang khiến cho nhu cầu dầu cứ ngày một yếu đi.

Khi mà chính phủ nhiều nước như Italy đang áp dụng quy định phong tỏa ngày một chặt chẽ, các nước như Saudi Arabia hay Nga, 2 nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, ngày một khó khăn. Thỏa thuận kiềm chế sản lượng tan vỡ, cả hai nước lập tức sản xuất tối đa và bán lượng dầu kỷ lục vào thị trường.

3. Liệu có phải không có thỏa thuận thật không?

Thực ra có một thỏa thuận giữa OPEC, Nga, Mỹ và nhóm các nước thuộc G-20. Tuy nhiên lời kêu gọi giảm sản lượng khoảng 10% được đưa ra quá muộn và mức giảm như vậy quá ít. Giá dầu ban đầu rơi xuống mức âm với một số loại dầu đặc thù ở Mỹ, nơi mà khu vực trữ còn vô cùng hạn chế. Sau đó, tình trạng giá dầu âm bắt đầu xảy ra với một số loại dầu khác ở các nơi sản xuất chính. Và đến ngày 20/4/2020, giá dầu chính CME trên thị trường năng lượng NYMEX lớn nhất thế giới chính thức xuống mức âm.

4. Tại sao các hợp đồng dầu tương lai lại liên quan?

Mức giá dầu thấp diễn ra với giá dầu tương lai, loại dầu mà nhà đầu tư chốt mua ở một thời điểm cố định ở một giá cố định. Giá dầu tương lai là công cụ để nhà đầu tư phòng ngự trước các biến động giá, tuy nhiên nó cũng là công cụ đầu cơ. Hợp đồng dầu tương lai được áp dụng với một khoảng thời gian đã được chốt cho một khoảng thời gian cố định, và nhà đầu tư không muốn hủy trạng thái thường bán mạnh trước khi hợp đồng đó hết thời hạn.

Hợp đồng dầu tháng 5/2020 sẽ kết thúc giao dịch vào ngày 21/4/2020, chính vì vậy trước ngày giao dịch cuối cùng này, áp lực bán cực kỳ lớn. Đối với họ, việc bán ở mức giá âm thậm chí còn tốt hơn so với ngập trong dầu trong tương lai.

6. Điều gì xảy ra với chỗ chứa dầu?

Từ khi tình trạng thừa dầu bắt đầu và giá bắt đầu giảm, các cơ sở trữ dầu đã bắt đầu hết chỗ. Lượng dầu chứa tại Cushing ở Oklahoma, khu vực trung tâm dầu của Mỹ và là nơi vận chuyển dầu thô ngọt nhẹ WTI, đã tăng 48% lên gần 55 triệu thùng dầu tính từ cuối tháng 2/2020.

Tính đến 30/9/2020, khu vực này có công suất chứa 76 triệu thùng dầu, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Ngành năng lượng Mỹ đã tìm mọi cách để giải quyết vấn đề chỗ chứa dầu.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đnag tính đến đề xuất trả tiền cho các bên sản xuất dầu để giữ dầu tạm thời. Họ muốn trữ dầu cho đến khi giá phục hồi để bán ra.

TRUNG MẾN
Bizlive.vn
 
Top