Triển vọng thị trường dầu thô thế giới năm 2016

Thảo luận trong 'Quốc tế' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 19/11/15.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,477
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Trong bối cảnh triển vọng ngành dầu khí phụ thuộc rất nhiều vào giá dầu thô thế giới, CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra nhận định về triển vọng thị trường dầu thô thế giới năm 2016.

  Năm 2015 dần khép lại và nhiều nhà đầu tư hướng về triển vọng đầu tư năm 2016 nhiều hơn, theo VDSC, giá dầu thế giới 2016 phụ thuộc vào các yếu tố như: nguồn cung, công nghệ khai thác, và đầu tư mới.

  Xét ở khía cạnh nguồn cung, đợt giảm giá dầu vừa qua ảnh hưởng mạnh đến lợi nhuận của các công ty khai thác dầu khí nhưng không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung dầu thô ra thị trường.

  Công nghệ cải tiến đã giúp các nhà sản xuất dầu duy trì được hoạt động, thậm chí các nước khu vực Trung Đông giảm được giá thành khai thác và tăng sản lượng nhằm duy trì thị phần.

  [​IMG]

  Trong khi đó, việc cắt giảm đầu tư mới sẽ chưa thể tác động ngay đến triển vọng nguồn cung. Ngoài ra, những yếu tố mang tính sự kiện có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô năm tới đa phần đều đưa đến kết luận chung là giá dầu khó có thể hồi phục trong năm sau.

  Cải tiến công nghệ trong khai thác khiến nguồn cung dầu thô giảm không đáng kể. Giá dầu sụt giảm sâu trong thời gian qua là do sự bùng nổ của việc khai thác dầu đá phiến tại Mỹ.

  Những tưởng giá dầu thấp sẽ khiến cho nhà sản xuất dầu đá phiến giảm khai thác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy so sánh với cùng kì tháng 8 năm ngoái, sản lượng dầu thô tại Mỹ thậm chí còn tăng 491.000 thùng/ngày, tương ứng với mức tăng xấp xỉ 5,56%.

  Trong khi đó, khối OPEC tiếp tục khai thác sản lượng kỷ lục 32,21 triệu thùng/ngày (+3,96% so với cùng kỳ năm 2014) vào tháng 10 vừa qua bất chấp mức giá hiện tại nhằm duy trì thị phần trên thị trường dầu thô.

  Tính chung 9 tháng đầu năm 2015, sản lượng dầu mỏ khối OPEC vẫn duy trì trên mức trần sản lượng với trung bình 31,65 triệu thùng/ngày, trong đó sản lượng tăng mạnh tại Saudi và Iraq (hai quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn thứ nhất và thứ hai trong khối).

  Theo VDSC, đa số các nhà thầu đều đang nỗ lực tối ưu hóa chi phí để tiếp tục sản xuất. So với đầu năm 2015, điểm hòa vốn đối với nhiều loại dầu thô tiếp tục giảm mạnh. Điển hình như giá vốn bình quân của dầu thô tại khu vực Trung Đông giảm chỉ còn 14$/thùng, hay dầu đá phiến chỉ còn 34$/thùng.

  Theo Wood Mackenzie nghiên cứu trên tổng sản lượng 75 triệu thùng/ngày, giá dầu Brent tại mức 50 USD sẽ khiến 190.000 thùng bị âm dòng tiền và với mức giá dưới 45 USD, 400.000 thùng bị âm dòng tiền.

  Tuy nhiên có thể thấy, số lượng trên chỉ chiếm 0,2% tổng nguồn cung toàn cầu – một con số khiêm tốn và sẽ mang lại ít tác động đến thị trường nếu được loại bỏ. Chính vì vậy, các nhà sản xuất khó có thể từ bỏ thị phần khi việc khai thác ngày càng hiệu quả với mức giá thấp. Theo ước tính, với mặt bằng giá hiện nay, 60 – 70% nguồn cung dầu thô đang đem lại lợi nhuận hoặc ít nhất hòa vốn.

  Trong điều kiện nguồn cung hiện tại không suy giảm thì một yếu tố có thể theo dõi để đánh giá triển vọng phục hồi của giá dầu thô chính là đầu tư mới.

  Giá dầu thấp sẽ khiến các nhà thầu dầu mất đi động lực đầu tư và tìm kiếm nguồn cung dầu mới cho tương lai. Theo thống kê, đà giảm của giá dầu thô thế giới sau 1 năm đã kéo theo sự sụt giảm rất mạnh của đầu tư mới trong ngành dầu khí với mức giảm dự kiến khoảng 23% so với cùng kỳ trong năm 2015.

  Dữ liệu quá khứ cho thấy việc cắt giảm đầu tư bắt đầu tác động giá dầu khoảng 2-3 năm sau trong cả 3 thời điểm là 1999, 2002 và 2009.

  Theo thống kê của VDSC, sau mức giá giảm sâu vào đầu năm 1999 chỉ còn 10,53 USD/thùng, giá dầu thô vào cuối năm 2001 đã tăng 88,98%. Điều này cũng tương tự xảy ra với năm 2002 và 2009 với mức tăng lần lượt của giá dầu sau 2 năm là 41,17% và 37,79%.

  Như vậy, xét từ xu hướng cắt giảm vốn đầu tư, thời điểm giá dầu hồi phục có thể rơi vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

  Theo: http://taichinhplus.vn/
   

Chia sẻ trang này