Cần lắm một sự sẻ chia

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Connect Unlimited, 25/12/15.

 1. Connect Unlimited
  Offline

  Connect Unlimited Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  1,478
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vung Tau
  “Chưa bao giờ Giáng sinh mà tôi thấy nhiệt độ bên ngoài lên tới 15 độ C” - bà Simone gần 80 tuổi nói. Hệ thống lò sưởi có ngày lạnh ngúm, có ngày chỉ hơi hơi nóng, nhưng không ai để ý, không ai phàn nàn. Nhu cầu tiêu thụ năng lượng sưởi ấm, nhất là dầu, mùa đông này giảm hẳn. Đó chắc chắn là thông tin không mấy dễ chịu với các nước sản xuất, xuất khẩu dầu thô như APEC hay Nga. Sự ngẫu nhiên của thời tiết như một cảnh báo giá dầu có thể sẽ còn sụt giảm hoặc đứng ở mức thấp trong một thời gian dài.

  Từ cơ quan quản lý cho đến doanh nghiệp, không ai tiên liệu chính xác sự lao dốc của giá năng lượng, khoáng sản, nguyên vật liệu, nông sản hàng hóa... trên thị trường thế giới. Theo Tổng cục Hải quan, 11 tháng đầu năm nay xuất khẩu dầu thô của cả nước đạt 8,35 triệu tấn, trị giá 3,48 tỉ đô la Mỹ, giảm 49% so với cùng kỳ. Cùng thời gian trên, xuất khẩu than đá là 1,68 triệu tấn, trị giá 178 triệu đô la Mỹ, giảm 64,5% cùng kỳ.

  [​IMG]

  Tập đoàn Dầu khí, tập đoàn Than - Khoáng sản dĩ nhiên bị ảnh hưởng về doanh thu, lợi nhuận. Chưa dừng lại ở đấy. Câu chuyện sắp tới là liệu chúng ta có tiếp tục khai thác, tiếp tục xuất khẩu nguyên liệu thô nữa không khi giá dầu thô quốc tế ngày 21-12-2015 đã ngấp nghé 34 đô la Mỹ/thùng, trong khi giá thành khai thác dầu của Việt Nam dao động trong khoảng 30-37 đô la Mỹ/thùng theo dữ liệu của PetroVietnam.

  Diễn biến giá dầu thế giới giờ đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp dầu khí. Thông tin hành lang cho biết nếu giá dầu không được cải thiện, một số đơn vị như Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD-Hose) có thể không có lợi nhuận trong sáu tháng tới. Đơn giản là nếu PetroVietnam tạm ngưng khai thác những mỏ có giá thành khai thác cao, việc khoan thăm dò các mỏ mới cũng có thể phải xem xét lại. Giá thuê các giàn khoan trên khắp các châu lục đang giảm và triển vọng có thể các công ty thăm dò sẽ ngưng thuê. Vốn đầu tư của nhiều tập đoàn dầu khí danh tiếng thế giới đã giảm và sẽ còn bị cắt thêm. Chỉ cần không cho thuê được một nửa số lượng giàn khoan đang sở hữu và quản lý, PVD có thể sẽ khó khăn.

  Bây giờ đứng ở vùng giá thấp, ngoảnh nhìn quá khứ, có người sẽ “phán” kiểu tầm nhìn doanh nghiệp ở đâu mà lại thăm dò khai thác dầu khí? Mà lại đầu tư cho giàn khoan, tàu chở dầu nhiều thế?... Họ quên rằng không ai tính được với trời, và sự rẻ đắt chẳng bao giờ tồn tại mãi mãi. Tháng 7-2014, giá dầu thô còn trên 130 đô la Mỹ/thùng. Ngay cả những dự báo “điên rồ” nhất cũng không nghĩ đến mức giá 34 đô la Mỹ/thùng chỉ sau 17 tháng. Sự rẻ/đắt tưởng chừng không có giới hạn, nhưng quy luật kinh tế thị trường muôn đời vẫn mang tính chu kỳ. Khi cung bão hòa, cầu gượng dậy, giá cả bắt đầu một thời kỳ mới.

  Thời báo Kinh tế Sài Gòn​
   

Chia sẻ trang này