Dự án lọc dầu 5,4 tỷ USD chính thức triển khai sau 10 năm lận đận

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 24/2/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,575
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Sau 10 năm mua đi bán lại, thay đổi nhà đầu tư liên tục, Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam đã chính thức khởi công hôm nay 24/2 và dự kiến đưa vào vận hành thương mại năm 2022.

  Ngày 24/2, Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam (Long Sơn) đã làm lễ khởi công tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án có tổng vốn đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD. Đây là tổ hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất olefin lên tới 1,6 triệu tấn/ năm, có khả năng thay thế các sản phẩm polyolefins đang phải nhập khẩu. Dự án cũng bao gồm các cơ sở hạ tầng khác bên cạnh tổ hợp sản xuất hoá dầu, bao gồm khu cảng nước sâu.


  Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SCG, cho biết đây là dự án trong điểm trong chiến lược mở rộng của doanh nghiệp này tại ASEAN mà Việt Nam là trọng tâm. SCG tin rằng dự án sẽ khuyến khích đầu tư dài hạn vào những ngành công nghiệp có liên quan trong chuỗi giá trị cũng như nâng cao tiêu chuẩn cạnh tranh của sản phẩm, nhờ vậy giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm hoá dầu.

  [​IMG]
  Sau 10 năm lận đận, tổ hợp Hóa dầu Miền Nam đã chính thức khởi công sáng nay 24/2.
  Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra các yêu cầu đối với dự án. Một là, chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ, áp dụng khoa học công nghệ trong xây lắp dự án để vận hành tuyệt đối khi khánh thành bảo vệ môi trường tự nhiên xã hội, giữ gìn văn hóa... đảm bảo bền vững lâu dài.

  Hai là đây là dự án lớn với nhiều công nhân nhà đầu tư cần thực hiện nghiêm túc những yêu cầu về xây dựng, an toàn lao động.

  Ba là, chính quyền địa phương và nhà đầu tư cần đảm bảo cuộc sống tái định cư lâu dài của dân địa phương để người ân yên tâm gắn bó lâu dài. Nhân dân tạo mọi điều kiện để dự án thành công.

  Bốn là các bộ ngành trung ương tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thành công đúng tiến độ.

  Thủ tướng cũng lưu ý đây là công trình có ý nghĩa kinh tế, chính trị lớn, có tác động đến quan hệ chính trị, hữu nghị 2 nước, cần đảm bảo sự thành công cả dự án.

  Việc khởi công dự án đã chấm dứt sự hoài nghi về việc có khả năng vận hành chính thức hay không sau biến động thay đổi đối tác suốt 10 năm qua.

  Theo ông Nguyễn Văn Trình, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu, dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng, hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao khi đi vào vận hành thương mại.

  Dự án cũng ước tính sẽ góp 60 triệu USD/năm cho ngân sách quốc gia trong suốt 30 năm kể từ khi đi vào hoạt động.

  Được cấp phép vào tháng 7/2008, tổ hợp hóa dầu Long Sơn có tổng vốn đầu tư là 3,77 tỷ USD, sau tăng lên 4,5 tỷ USD và cuối cùng là 5,4 tỷ USD.

  Tại thời điểm năm 2008, chủ đầu tư là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn - một liên danh giữa Tập đoàn SCG (53%), Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan thuộc SCG (18%), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN (18%) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem (11%).

  Sau đó Vinachem thoái vốn, cũng là lúc Qatar Petroleum International đã tham gia bằng cách mua lại 25% cổ phần từ SCG. Đi kèm là hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy hoạt động mà Qatar Petroleum chính là nhà cung cấp. Trước đó, vào năm 2009, Tập đoàn này cũng đã kí kết thỏa thuận khung với SCG để đầu tư vào dự án.

  Tuy nhiên, 3 năm sau ngày góp vốn, Qatar Petroleum International đã bất ngờ tuyên bố rút khỏi dự án buộc SCG phải mua lại 25% với trị giá khoảng 36 triệu USD (khoảng 1.300 triệu baht).

  Hiện nay, SCG nắm 71% vốn tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - doanh nghiệp được thành lập để triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam.

  29% vốn còn lại thuộc về PVN, sau khi đã nhận thêm 11% từ phía Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khi đơn vị này quyết định rời khỏi Dự án. Để có được 11% này, PVN đã trả khoảng 100 tỷ đồng cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, dù hiện tại vẫn còn 10% chưa thanh toán.

  [​IMG]
  PVN và SCG bắt tay hợp tác giữa năm 2017 thúc đẩy tiến độ dự án. Ảnh: MOIT.
  Mới đây, theo một báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ngày 20/12/2017, phía SCG đã có thư gửi Thủ tướng đề nghị cho phép SCG được mua lại toàn bộ phần vốn góp của doanh nghiệp này tại dự án kèm theo một số điều kiện để dự án có thể triển khai thuận lợi.

  Đề nghị mua lại phần vốn góp của PVN được đưa ra sau 9 tháng kể từ thời điểm SCG cùng với PVN đã đặt bút ký lại Hợp đồng liên doanh và Điều lệ công ty để chính thức trở thành 2 nhà đầu tư lớn trong Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (cuối tháng 3/2017).

  Bình Nguyên
  News Zing
   

Chia sẻ trang này