Giá dầu lao dốc: "Lửa thử dầu vàng"

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Connect Unlimited, 28/12/15.

 1. Connect Unlimited
  Offline

  Connect Unlimited Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  1,478
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Việc giá dầu thô liên tục lao dốc trong thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các DN hoạt động trong ngành dầu khí.

  Tiến sĩ Ngô Hữu Hải – TGĐ TCty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết: “Với giá dầu thô như hiện nay, PVEP sụt mất khoảng 60% doanh thu mỗi ngày so với kế hoạch khai thác”. Trong khi đó, ông Từ Thành Nghĩa – TGĐ Liên doanh dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) thông tin: “Giá dầu thô thế giới giảm sâu xuống dưới 40 USD/thùng làm VSP hụt thu nghiêm trọng, dẫn đến tình hình tài chính của liên doanh hiện nay rất khó khăn”.

  [​IMG]

  Trong bối cảnh giá dầu suy giảm, ông Từ Thành Nghĩa cho biết: “Năm 2015, VSP đã nỗ lực tăng khối lượng công việc tự thực hiện, giảm thiểu thuê các dịch vụ bên ngoài, nhờ đó đã tiết giảm khoảng 470 triệu USD. Ngoài ra, VSP chủ động giãn tiến độ một số công trình”. Còn theo ông Ngô Hữu Hải: “PVEP đã dừng triển khai nhiều công trình. PVEP không tuyển thêm người. Đồng thời, PVEP điều chỉnh bộ máy nhân sự phù hợp, nâng hiệu năng hoạt động của toàn hệ thống…

  Việc các đơn vị khai thác giảm doanh thu, giãn đầu tư cũng tác động mạnh đến DN dịch vụ, buộc các DN này phải giảm giá dịch vụ, tiết kiệm chi phí và kiện toàn bộ máy. Các DN như PV Drilling, PTSC, PVC-MS đã hạ giá một số dịch vụ cho các đối tác trong ngành từ 3% đến 9%, thậm chí có dịch vụ giảm đến 30%.

  Mặt khác, một số DN như TCty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí, Cty CP Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí đã phải nhanh chóng sắp xếp, đổi mới DN theo hướng tinh gọn, tập trung tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí trong quản lý điều hành sản xuất.

  Rõ ràng, cơn biến động giá dầu thô trở thành thách thức lớn đối với ngành dầu khí, tuy nhiên, có thể thấy, đây cũng là cơ hội “lửa thử vàng” để các DN điều chỉnh, tối ưu hoá bộ máy hoạt động

  Theo: Enternews.vn​
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/12/15

Chia sẻ trang này