Hồi hộp chờ quy định mới về gas

Thảo luận trong 'Khí đốt' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 14/5/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,606
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Nhiều công ty kinh doanh gas phải bán tài sản, cơ sở kinh doanh vì không đáp ứng được điều kiện theo Nghị định 19.

  [​IMG]
  Đến ngày 15-5, tức chỉ còn vài ngày nữa Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí (gas) sẽ hết thời gian chuyển tiếp . Điều này có nghĩa sau thời điểm trên, các doanh nghiệp (DN) sẽ trở thành đối tượng “phi pháp” nếu không có nghị định mới. Chính vì thế các công ty kinh doanh gas đang mất ăn mất ngủ, thậm chí như “ngồi trên đống lửa” vì chưa biết khi nào nghị định mới ra đời.

  Nhiều doanh nghiệp phá sản

  Nghị định 19 có nhiều điều kiện bị đánh giá là vô lý và không phù hợp thực tế, trong đó có hai điều kiện rất ngặt nghèo về bồn chứa và vỏ bình. Theo đó, các DN nhỏ và vừa cần phải có bồn chứa 300 m3 và ít nhất là 50.000 vỏ bình. Các chuyên gia thuộc tổ công tác của Thủ tướng cho rằng: Đây là những điều kiện phi thị trường khiến các DN nhỏ và vừa ít nhất phải tốn tới 25 tỉ đồng cho chi phí không cần thiết. Ấy là chưa kể chi phí thuê đất, xây dựng kho bãi để chứa số vỏ bình nói trên.

  Cũng chính vì hai điều kiện này khiến nhiều công ty kinh doanh gas lao đao. Ông Đàm Vũ Hải, Công ty TNHH DHV - Gas Lai Châu, than thở: “Chính vì những điều kiện ấy mà từ năm 2016 đến nay, công ty tôi không dám đầu tư, mở rộng hệ thống đại lý”.

  Ông Hải thông tin thêm, từ hai năm nay, nhiều công ty kinh doanh gas đã phải bán tài sản, cơ sở kinh doanh của mình vì không đáp ứng được điều kiện kinh doanh theo Nghị định 19. Nếu cứ theo điều kiện về quy mô như trong Nghị định 19 thì sẽ có thêm hàng trăm DN kinh doanh gas tiếp tục phải đóng cửa, phá sản.

  “Nhiều DN nhỏ bị các “ông lớn” o ép giá, phải bán với 1/3 giá thành đã đầu tư. Hiện tại nhiều công ty lớn tiếp tục lên đây (Lai Châu - PV) để mua lại các công ty của chúng tôi. Bao nhiêu mồ hôi, công sức bỏ ra mà phải bán tống bán tháo đi không đành” - ông Hải nói.

  Cùng chung cảnh ngộ, ông Đinh Công Hưng, đại diện Công ty VNGas Đắk Lắk, thừa nhận giờ các DN nhỏ cứ như đi làm thuê chứ không phải là chủ kinh doanh. “Muốn bỏ vốn cũng không dám bởi Nghị định 19 trong hai năm qua với các điều kiện về vỏ bình, bồn chứa không thay đổi. Cơ quan chức năng vẫn bắt chúng tôi phải có hàng trăm ngàn vỏ bình gas, trong khi ở vùng Đắk Lắk này quy mô thị trường còn nhỏ nên không cần thiết bắt DN phải có số vỏ bình gas khổng lồ như vậy” - ông Hưng cho hay.

  Mỏi mòn chờ đợi sự thay đổi

  Bà Trần Thị Kim Phượng, Công ty TNHH TM DV Tiến Phát, là một chủ DN kinh doanh gas tại Quảng Ngãi. Bà Phượng tỏ ra rất ngán ngẩm khi cho biết: Ngày 15-5 sẽ hết thời hạn chuyển tiếp của Nghị định 19 nên hầu hết đại lý không dám ký hợp đồng thêm với công ty.

  “Chúng tôi chưa đủ điều kiện lên thương nhân đầu mối theo nghị định cũ. Những người đang hợp tác làm ăn với mình cũng có nguy cơ rút đi. Bởi vì nếu nghị định mới không ra là trạm chiết nạp gas dừng hoạt động. Doanh thu cũng giảm, công nhân cũng giảm, thu nhập cũng giảm. Vậy mà chúng tôi chờ mãi vẫn không thấy nghị định mới ra đời. Nếu đến ngày 15-5 mà chưa có nghị định mới, Chính phủ và Bộ Công Thương nên cho DN thêm thời gian hoạt động” - bà Phượng nói.

  Còn ông Đinh Công Hưng cũng nói các công ty kinh doanh gas đang chờ đợi nghị định thay thế Nghị định 19 từng ngày. “Ngày 15-5 là hết hạn, nghị định mới vẫn chưa thấy đâu. Những người kinh doanh gas đang rất sợ các cơ quan ban ngành kiểm tra theo nghị định cũ thì không hoạt động được nữa. Nếu họ đóng cửa thì chúng tôi cũng phải chịu. Bao nhiêu công nhân, tài sản của mình sẽ bằng 0. Vốn liếng đã bỏ ra rồi mà cứ phải chờ đợi từng ngày như thế này khiến chúng tôi mất ăn mất ngủ, khổ cho chúng tôi quá” - ông Hưng than thở.

  Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công Thương cho hay: Dự thảo nghị định kinh doanh khí thay thế cho Nghị định số 19/2016 đã được trình Chính phủ. Theo đó, tờ trình dự thảo của Bộ Công Thương đã được 26/26 phiếu thành viên Chính phủ đồng ý thông qua.

  Tại dự thảo này, Bộ Công Thương nhận định các điều kiện thương nhân đầu mối phải sở hữu các bồn chứa khí và sở hữu chai chứa khí hỏa lỏng (LPG); điều kiện thương nhân phải sở hữu cầu cảng, sở hữu trạm nạp, sở hữu trạm cấp khí, về thiết lập hệ thống phân phối... đang là rào cản cho sự phát triển của DN.

  “Do vậy dự thảo nghị định cải cách theo hướng giảm bớt các giấy tờ thủ tục hành chính liên quan đến cấp các giấy chứng nhận đủ điều kiện cho thương nhân kinh doanh khí. Ví dụ, không quy định thủ tục hành chính đối với giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ” - đại diện Bộ Công Thương cho biết.


  Theo Chân Luận
  Pháp luật TPHCM
   

Chia sẻ trang này