PVC thoái vốn, giải thể, phá sản tối thiểu 10 đơn vị trong 2017

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 23/3/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,552
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Theo kế hoạch nêu tại nghị quyết vừa được Hội đồng quản trị PVC ban hành, giai đoạn 2017-2020, tổng công ty này sẽ tái cơ cấu các khoản vốn góp tại 23 đơn vị thành viên, riêng năm 2017,sẽ hoàn thành tái cơ cấu, thoái vốn/giải thể/phá sản tối thiểu 10 đơn vị.

  [​IMG]
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC – mã chứng khoán PVX) vừa công bố Nghị quyết về việc chấp thuận kế hoạch tái cơ cấu các khoản vốn góp tại các đơn vị thành viên trong giai đoạn 2017-2020.

  Tại Nghị quyết này, HĐQT PVC giao cho Tổng giám đốc lập kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước, pháp luật, tránh làm thất thoát vốn đầu tư, mang lại hiệu quả cao nhất.

  Tổng giám đốc PVC cũng sẽ có trách nhiệm thực hiện giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị, các khoản đầu tư của tổng công ty này theo đúng quy định hiện hành và quy chế quản lý phần vốn của PVC khi đầu tư vào các doanh nghiệp khác. Thông qua đó, đề xuất kịp thời các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị và các khoản đầu tư.

  Theo kế hoạch nêu tại nghị quyết này, trong năm 2017, PVC sẽ hoàn thành tái cơ cấu, thoái vốn/giải thể/phá sản tối thiểu 10 đơn vị.

  Trong danh sách tái cơ cấu mà PVC công bố có 23 đơn vị, trong đó có Xây lắp Dầu khí 2; Trang trí nội thất dầu khí (PVC-ID), Phát triển Đô thị dầu khí (PVC-Mekong); Bất động sản Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC Land); Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (PetroLand); Đầu tư Xây lắp dầu khí Sài Gòn (PVC-SG); Khách sạn Nam Kinh; Xây lắp dầu khí miền Trung (PVC MT); Xây lắp dầu khí Hà Nội (PVC HN)…

  Mới đây, HĐQT PVC đã phê duyệt phương án thoái toàn bộ 3 triệu cổ phần tại Công ty CP Trang trí nội thất dầu khí (PVC-ID) với giá chuyển nhượng không thấp hơn mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn. Thời gian thực hiện và hoàn thành trước 31/12/2017.

  Bên cạnh đó, thoái 3 triệu cổ phần tương đương 27% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà (PVSD) cho 3 nhà đầu tư cá nhân thông qua phương thức thỏa thuận trực tiếp, giao dịch qua Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

  Nguồn tiền thu được từ các đợt thoái vốn nói trên được cho biết sẽ dùng để bù đắp nguồn thiếu hụt của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; tiếp đến là là bù đắp nguồn chi thường xuyên của tổng công ty (tối thiểu hết năm 2017); trả nợ các khoản vay của tập đoàn; và cuối cùng là đảm bảo vốn lưu động cho chi nhánh phía Bắc.

  Theo báo cáo tài chính năm 2016 của PVC, hiện tổng công ty này có 9 công ty con; 13 công ty liên doanh, liên kết và 7 khoản đầu tư dài hạn, góp vốn vào các công ty khác. Hầu hết tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên PVC đều khó khăn, chỉ có PVC-MS, PVC-IC, PVC PT-PT, PVC Đông Đô là có lãi.

  Một số công ty không xác định được giá trị hợp lý do chưa thu thập được báo cáo tài chính như PVC4, PVC Trường Sơn, PVC2, IMICO.

  Nhiều công ty không có nổi 1 tỷ đồng tiền mặt như Xây lắp Đường ống bể chứa dầu khí (PVC PT) chỉ có 14 triệu đồng tiền mặt, PVC IC có 72 triệu đồng, PVC Mekong là 274 triệu đồng, PVC Thái Bình là 174 triệu đồng; PetroLand là 725 triệu đồng…

  Danh sách 23 đơn vị trong kế hoạch tái cơ cấu của PVC

  1. Công ty CP Đầu tư xây lắp dầu khí Kinh Bắc

  2. Công ty CP Xi măng Hạ Long

  3. Công ty CP Đầu tư dầu khí Nha Trang

  4. Công ty CP Bất động sản dầu khí "Petrowaco"

  5. Công ty CP Đầu tư thương mại dầu khí Sông Đà (PVSD)

  6. Công ty CP Đầu tư xây lắp dầu khí IMICO

  7. Công ty CP Xây lắp dầu khí PVC-Trường Sơn

  8. Công ty CP Xây lắp dầu khí 2

  9. Công ty CP Thương mại và Truyền thông liên minh dầu khí

  10. Công ty CP Trang trí nội thất dầu khí (PVC-ID)

  11. Công ty CP Phát triển đô thị dầu khí (PVC-Mekong)

  12. Công ty CP Bất động sản Xây lắp dầu khí Việt Nam

  13. Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí

  14. Công ty CP Đầu tư xây lắp Dầu khí Sài Gòn

  15. Công ty CP Thiết bị nội ngoại thất dầu khí

  16. Công ty CP Tổng công ty xây lắp dầu khí Nghệ An (PVNC)

  17.Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại dầu khí IDICO

  18. Công ty CP Xây lắp dầu khí 4

  19. Công ty CP Khách sạn Lam Kinh

  20. Công ty CP Thiết kế quốc tế Heerim PVC l

  21. Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung (PVC MT)

  22. Công ty CP Xây lắp dầu khí Hà Nội (PVC HN)

  23. Công ty CP Thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC ME)

  Bích Diệp - Báo Dân Trí​
   

Chia sẻ trang này