Giá dầu tiếp tục tăng sau thỏa thuận OPEC, áp sát ngưỡng 50 USD/thùng

Oil Gas Vietnam

Administrator
Thành viên BQT
Giá dầu phiên 29/9 tiếp tục tăng sau khi OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong phiên họp không chính thức.

Đề xuất đầy ngạc nhiên của OPEC hôm 28/9 đã giúp giá dầu có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 4 và đà tăng tiếp tục trong phiên 29/9 ngay cả khi nhiều nhà đầu tư hoài nghi về khả năng thực thi thỏa thuận này và thỏa thuận này sẽ giúp kéo giảm bao nhiêu tình trạng thừa cung toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 78 cent, tương ứng 1,66%, lên 47,83 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 55 cent, tương đương 1,13%, lên 49,24 USD/thùng.

gasoline-station_1_1_3069180.jpg

OPEC hôm 28/9 đã đạt được thỏa thuận tại Algeria rằng cần phải cắt giảm sản lượng. Theo đó, khối này nhất trí giảm sản lượng dầu xuống 32,5-33 triệu thùng/ngày từ mức 33,24 triệu thùng/ngày trong tháng 8.

Các nước thành viên OPEC sẽ chờ đến phiên họp chính thức vào tháng 11 để hoàn tất chi tiết, kể cả hạn ngạch sản lượng cho từng nước.

Tuy thỏa thuận của OPEC là chưa đủ để giúp giá dầu ra khỏi ngưỡng 40-50 USD/thùng - duy trì trong nhiều tháng qua, song một số nhà phân tích cho rằng bất kỳ tín hiệu hợp tác nào của OPEC cũng đều tích cực đối với thị trường dầu thô.

Dẫu vậy, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi. Kế hoạch của OPEC không nêu rõ mỗi nước sẽ cắt giảm bao nhiêu và một số nước thành viên - Iran, Libya và Nigeria - vẫn đang cố gắng tổng tăng sản lượng của 3 nước này thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Ngay cả khi OPEC vẫn nhất trí thỏa thuận này trong phiên họp tháng 11, việc đảm bảo các nước thành viên tuân thủ hạn ngạch sản lượng cũng vẫn là công việc đầy khó khăn.

Nhật Trường - Nhịp cầu Đầu tư​
 
với thỏa thuận này cũng chưa nói trước được gì vì còn hơn nửa các nước xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới khác nữa tiếp tục khai thác
 

Việc làm nổi bật

Top