Tỷ phú Thái có thể đầu tư vào nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Điện lực' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 28/11/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,603
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Tỷ phú Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập của Công ty Gulf Energy Development Pcl (Thái Lan), có kế hoạch đầu tư 150 tỷ baht, tương đương 4,6 tỷ USD, vào các nhà máy nhiệt điện trong khu vực trong vòng 4 năm tới sau khi công ty niêm yết vào tháng này.

  [​IMG]
  Trả lời phỏng vấn Bloomberg, vị tỷ phú điều hành Gulf Energy biết, công ty dự kiến thu về 733 triệu USD từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Khoản tiền từ IPO sẽ giúp “giảm tải” tài chính một phần cho kế hoạch này và phần còn lại sẽ được vay từ ngân hàng.

  Đây là vụ IPO lớn nhất tại Thái Lan kể từ khi quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng Internet băng thông rộng Jasmine thu về 1,7 tỷ USD vào năm 2015. Tính từ đầu năm đến nay, các vụ bán cổ phiếu lần đầu đã giúp các doanh nghiệp Thái thu về 2,5 tỷ USD, tăng so với 1,5 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
  Theo Sarath, sau IPO, Gulf Energy sẽ có thêm đòn bẩy tài chính để nắm bắt các cơ hội đầu tư tại Thái Lan và các nước láng giềng như Myanmar, Lào và Việt Nam, những nước có nhu cầu tiêu thụ điện lớn để đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế.

  Sarath cho biết sẽ tập trung đầu tư vào nhà máy điện khí đốt và có thể thâu tóm các dự án hiện tại cũng như đầu tư mới.

  Gulf Energy chủ yếu sản xuất điện từ khí thiên nhiên và sẽ nâng gấp đôi công suất lên 4.647 megawatt vào năm 2024.

  Việc phát điện dùng than đá hiện bị hạn chế về luật pháp do lo ngại ô nhiễm và lợi nhuận từ năng lượng tái tạo hiện khá thấp. Do đó, cần mở rộng đầu tư hết sức thận trọng, Sarath nói.
  Hiện Sarath Ratanavadi có tổng giá trị tài sản ròng đạt 2,2 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg.
  MINH ANH
  Bizlive.vn​
   

Chia sẻ trang này