VINPA chỉ ra hàng loạt bất cập trong kinh doanh xăng dầu

Thảo luận trong 'Xăng dầu' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 12/3/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Online

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  11,818
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Hiệp hội xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa chỉ ra hàng loạt bất cập trong hoạt động kinh doanh xăng dầu khi mặt hàng này được điều hành theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP.

  VINPA cho hay, Nghị định 83 đã bổ sung thêm 2 loại hình phân phối xăng dầu mới là thương nhân phân phối xăng dầu và thương nhân nhượng quyền bán lẻ xăng dầu. Quy định này đã giúp tăng số lượng thương nhân phân phối đầu mối, hiện có 29 thương nhân đầu mối và khoảng hơn 120 thương nhân phân phối xăng dầu.

  [​IMG]
  "Tuy nhiên trong thực tế, quy định này chưa tạo được sự cạnh tranh giữa các loại hình với nhau"- VINPA cho hay.

  Về quỹ bình ổn giá, theo quan điểm của VINPA, bản chất của việc trích lập quỹ này là người tiêu dùng đã ứng trước cho Quỹ. Việc sử dụng quỹ mang đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó thị trường và hàng nghìn tỷ đồng dư quỹ để riêng không đưa vào kinh doanh là sự lãng phí.

  Về tần suất điều chỉnh giá, Nghị định 83 quy định, "thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày đối với trường hợp giảm giá. Với quy định này, giá bán lẻ trong nước khó có thể bắt kịp những biến động của giá xăng dầu thế giới trong bối cảnh khó dự báo những yếu tố tác động lên giá dầu như: kinh tế, chính trị... liên tục diễn biến phức tạp như hiện nay"- VINPA cho hay.

  Đáng chú ý, liên quan đến thuế bình quân gia quyền trong công thức tính giá cơ sở, VINPA cho rằng thuế này không đúng với Nghị định 83, quá phức tạp, không minh bạch và gây nhiều khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

  Từ thực tế nêu trên, VINPA cho hay sẽ tích cực tham gia bổ sung, sửa đổi Nghị định 83 để hoạt động kinh doanh xăng dầu đem lại lợi ích cho cả Nhà nước- người dân và doanh nghiệp.


  An ninh Thủ đô
   

Chia sẻ trang này