PVN: Những Thách Thức Và Vận Hội Trong Năm 2018

Thảo luận trong 'Mục lưu trữ khác' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 7/3/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,513
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Trước tiên, xin chân thành cảm ơn các bạn gần xa đã luôn theo sát và động viên tôi qua những thông tin cập nhật về các dự án trọng điểm ngành dầu khí. Đó chính là động lực để tôi tiếp tục cập nhật và đưa ra bức tranh tổng quan của ngành dầu khí sắp tới.

  Với bài này, do chủ đề rộng và việc tham chiếu các nguồn tài liệu là hạn chế nên những phân tích, nhận định là hoàn toàn mang tính cá nhân và không tránh khỏi phiến diện và có thể chưa thật sát với định hướng ngành. Vì vậy, với tinh thân cầu thị, mong các anh chị ở các ban khai thác, kinh tế đấu thầu của PVN chỉ giáo và các bạn ở các công ty thành viên PVN cũng như các công ty tư nhân góp ý và bổ sung.

  Vì bài hơi dài, tôi chia làm các mục như sau:-

  1. Tổng quan

  2. Những thách thức nào ?

  • Tái cơ cấu
  • Cổ phần hóa & thu hồi vốn nhà nước
  3. Chính trị đám mây & Những cam kết Thương mại song phương
  • Từ luật đấu thầu 43 đến chị thị 47 của thủ tướng chính phủ
  • Năng lực cạnh tranh và hướng đi nào cho các thành viên PVN cũng như các công ty tư nhân trong ngành
  4. Nhu Cầu Phát Triển & Các Dự Án Trọng Điểm
  • Đẩy mạnh tìm kiếm thăm dò ngoài khơi
  • Các dự án trọng điểm
  5. Xác Định Tương Lai Nào ?

  Tổng Quan

  Năm 2018 là năm thứ 3 trong kế hoạch 5 năm 2016- 2020, cũng là năm thứ 3 PVN thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. Từ vị trí đầu tàu nền kinh tế Việt Nam nhờ giá dầu lên đỉnh ở mức ~ 120 usd /thùng những năm trước đó, lao dốc xuống mức ~ 40 usd / thùng rồi cầm chừng ở mức dưới 60 usd/ thùng, khó khăn chồng chất. Năm 2017, PVN đã tụt xuống hàng thứ 3, sau Samsung và tập đoàn điện lực Việt Nam. PVN, vốn nhờ vào khai thác làm trụ cột của toàn ngành, đã phải chuyển đổi và thúc đẩy chuỗi Khai Thác – Khí – Điện làm xương sống cho ngành.

  Do các mỏ dầu gần bờ hầu như đã cạn. Liên doanh Vietsopetro, nơi có sản lượng cao nhất trong ngành năm 2017 cũng đã giảm chỉ còn ~ 4 triệu tấn dầu quy đổi. Sản lượng toàn ngành chỉ dừng ở mức ~ 16 triệu tấn dầu quy đổi.

  Dưới đây là mức đóng góp tốt nhất cho ngân sách Nhà nước của một số thành viên PVN:

  - Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) đóng góp 20,93 ngàn tỷ đồng;
  - Công ty TNHH MTV Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) đóng góp 10,4 ngàn tỷ đồng;
  - Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đóng góp 8,63 ngàn tỷ đồng;
  - Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đóng góp 8,1 ngàn tỷ đồng;
  - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đóng góp 3,93 ngàn tỷ đồng;
  - Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đóng góp 1,37 ngàn tỷ đồng…

  Tổng doanh thu hợp nhất của PVN năm 2017 đạt 498 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 97,5 ngàn tỷ đồng. Đây là chỉ số tăng nếu so với năm 2016 với mức tổng doanh thu là 234 ngàn tỷ, và tổng mức nộp ngân sách là 90,2 ngàn tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy là doanh thu tăng mạnh hơn 2017 do PVN đẩy mạnh phân khúc khí, điện, thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, lợi nhuận thì lại giảm nếu so với biên độ năm 2016. Lý do chính dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp là do là do giá dầu vẫn nằm yên ở mức ~60 usd / thùng, trong khi sản lượng khai thác giảm hơn 1 triệu thùng so với năm 2016 và các chi phí O&M tăng cao. (1)

  Tuy nhiên, theo các kết quả tổng hợp mới nhất thì sản lượng khai thác năm 2018 sẽ còn thấp hơn nữa, chỉ ở mức từ 13 đến dưới 15 triệu tấn dầu quy đổi. Và việc không phát hiện các mỏ có trữ lượng mới, sản lượng những năm tiếp theo sẽ còn tiếp tục giảm tỷ lệ thuận với doanh thu từ khai thác cũng như toàn ngành giảm mạnh.

  Việc thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lên đến 20 tỷ USD trong 2 năm 2018 và 2019 là những thách thức không nhỏ. Các dự án bao gồm đường ống NCSP 2 – giai đoạn 2, mỏ Lô B (Phú Quốc JOC), đường ống Lô B, Cá Voi Xanh, nhiệt điện khí Dung Quất, Mở rộng nhà máy lọc dầu Bình Sơn, các nhà máy điện Nhơn Trạch 3+4, Kiên Giang, LNG Thị Vải.

  Hay thu xếp cho tái hoạt động hoặc phá sản 5 dự án đang nợ sâu và sắp xếp, tái cơ cấu lại các doanh nghiệp đang khó khăn như PVC, Petrosetco, và đặc biệt là PVD là những bài toán khó khăn nhưng phải có lối ra.

  Nhưng trên hết, vì nhu cầu phát triển, việc thu xếp vốn đầu tư và phát triển các dự án trọng điểm và đẩy mạnh thăm dò là tối quan trọng trong bối cảnh các công ty thành viên đang thiếu việc làm. Và dài hạn là ổn định đời sống CBCNV và tăng doanh thu toàn ngành.

  Những Thách Thức Nào ?

  Tái Cơ Cấu

  Năm dự án, nhà máy đang âm vốn chủ sở hữu và nợ sâu ngân hàng, bao gồm: Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTEX), nhiên liệu sinh học Dung Quất, nhiên liệu sinh học Bình Phước, nhiên liệu sinh học Phú Thọ, đóng tàu Dung Quất. Tổng mức đầu tư của năm dự án này hiện đã hơn 20 ngàn tỷ đồng và tổng mức dư nợ đã tiệm cận 14 ngàn tỷ. (2)

  Theo những thông tin mới nhất thì chính phủ muốn cho thanh lý hoặc phá sản nhưng lãnh đạo PVN muốn cho tái hoạt động để bán cổ phần. Đã có vài công ty Hàn Quốc và Đài Loan tham quan khảo sát, nhưng chưa đi đến quyết định mua lại. Dù theo phương án nào thì lộ trình thoái vốn cũng không cho phép PVN giãn nợ từ 5 dự án này qua năm tài chính 2019, mà là tái thu hồi vốn, dù lỗ nặng, để trả nợ ngân hàng và ổn định việc làm cho 5000 nhân sự. Đây được xem là những phép thử về năng lực điều hành của ban lãnh đạo mới.

  Về tổng công ty xây lắp dầu khí PVC, với hơn 3000 nhân sự, những năm qua do nhu cầu phát triển nóng và đa ngành, tổng công ty này đã đẻ ra nhiều công ty con và gần 100 công ty liên kết kinh doanh bất động sản. Trừ thành viên PVC-MS đang lên, nhiều công ty trong số này đang âm vốn chủ sở hữu và PVC, cần biện pháp mạnh để thoái hết vốn và cho thanh lý các cty thua lỗ.

  Về tổng công ty dịch vụ tổng hợp Petrosetco với hơn 2000 nhân sự, có khá hơn. Nhưng cũng theo trào lưu phát triển nóng trong và sau thời kỳ chủ tịch Đinh La Thăng, từ dịch vụ tổng hợp (đời sống) gồm văn phòng và bếp ăn công nghiệp, đã đẩy mạnh sang cả lĩnh vực bất động sản, thương mại, hậu cần kho bãi. Do tình hình chung nên dịch vụ tổng hợp và bếp ăn xuống thấp, phải cắt giảm nhiều nhân sự. Và vì tham gia nhiều lĩnh vực nên dàn trải và riêng bất động sản và thương mại, hiện cũng đang lún sâu trong khó khăn. Theo nhu cầu phát triển chuyên sâu, Petrosetco sẽ có nhiều thay đổi và rút gọn cơ cấu trong các công ty thành viên.

  Và tổng công ty khoan PVD, hơn 1000 nhân sự cố định, qua báo cáo tài chính hợp nhất, việc tránh lỗ trên sàn năm 2017 chỉ là vài thủ thuật về kế toán, vốn lấy 21 triệu USD từ quỹ khoa học công nghệ (KHCN - cho vào khoản thu nhập của 2017. Đây là một quỹ tương tự như „quỹ trích lập dự phòng rủi ro tín dụng“ ngành ngân hàng nhưng khác nhau về tên gọi. Theo đó, PVD lỗ gần 477 tỷ đồng nhưng nhờ lợi nhuận khác cứu (632 tỷ đồng, gồm 21 triệu và các khoản trích lập ở các công ty con), sau khi khấu trừ các chi phí, cả năm vẫn còn lãi ròng 26 tỷ đồng. Nhưng năm nay, giá dầu sẽ còn nằm mức 60 ~ 65 usd / thùng và chi phí khai thác cao, việc phát triển mỏ đã làm FS (nghiên cứu khả thi) là không khả thi vì hầu hết là gần bờ và cận biên, trữ lượng ít mà hầu như cả dầu và khí, chi phí đầu tư cao. Việc thăm dò phát hiện các mỏ mới có trữ lượng lớn, hầu như sẽ xa bờ, chi phí khoan thăm dò cao hơn nữa. Chính điều này tác động các công ty khai thác chưa mặn mà với các chiến dịch khoan thăm dò. Do đó, khi mà các hợp đồng khoan trong và ngoài nước chưa đủ lấp đầy, dự báo sẽ là năm chìm trong khó khăn của PVDrilling. Dù rằng, quỹ KHCN vẫn còn ~ 8 triệu USD có thể sẽ mang sang năm tài khóa 2018, nếu doanh thu lỗ (3). Nhu cầu thúc đẩy các chiến dịch khoan thăm dò, tạo việc cho PVD và thúc đẩy phát triển mỏ mới xa bờ, đã và sẽ là thử thách với PVN cũng như bộ tài chính. Vì nếu đồng thuận phương án cam kết cho PVD, dự trù 25% lịch khoan, ước tính 100 triệu USD / năm (~2,27 ngàn tỷ), bộ tài chính sẽ phải giãn ~ 2,2% trên tổng mức nộp ngân sách nhà nước của PVN năm 2018 (dự kiến ~105 ngàn tỷ) (4).

  Những con số trên đây so với thời thịnh trị những năm 2008 – 2012 khi mà mỗi trong số 3 tổng công ty này nộp ngân sách hàng trăm triệu USD / năm thì thấy được hiện trạng và nhu cầu tái ổn định là như thế nào.

  (còn nữa)

  Ghi chú:
  (1) O&M: quản lý và điều hành
  (2) Nguồn: báo tuổi trẻ và thông tin chuyên ngành
  (3) Nguồn: báo cáo tài chính hợp nhất của PVD năm 2017 và Vietstock
  (4) Là con số ước định dựa trên mức nộp ngân sách của 2016, 2017

  Nguyen Le Minh

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   

Chia sẻ trang này