Saudi Arabia và Iraq đề xuất gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

Thảo luận trong 'Quốc tế' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 20/4/17.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  8,115
  Đã được thích:
  115
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Ngày 20/4, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih cho rằng các nước sản xuất dầu mỏ có thể sẽ phải kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong nửa đầu năm 2017 nhằm bình ổn thị trường thế giới.

  [​IMG]
  Phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở Abu Dhabi, Bộ trưởng al-Falih nhận định các nước sản xuất dầu mỏ sẽ phải tiếp tục đánh giá diễn biến thị trường cho đến tháng Năm tới, khi các bộ trưởng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) để quyết định có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ hay không.

  Ông cho biết thêm, tại các cuộc đàm phán ở Kuwait hồi tháng trước, các nước đã đạt được "thỏa thuận sơ bộ" về việc cần kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

  Cùng ngày, Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai OPEC sau Saudi Arabia, và là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới, cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất kéo dài thỏa thuận nói trên.

  Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ được các quốc gia thành viên thuộc OPEC đạt được hồi cuối tháng 11/2016, theo đó nhất trí cắt giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

  Đây là thỏa thuận hạn chế sản lượng đầu tiên của khối này kể từ năm 2008.

  Tháng 12/2016, 11 nước sản xuất chủ chốt khác ngoài OPEC cũng cam kết giảm sản lượng 558.000 thùng mỗi ngày, đưa tổng mức cắt giảm trên toàn cầu lên gần 1,8 triệu thùng mỗi ngày./.

  TTXVN​
   

Chia sẻ trang này